Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp khai gian dối để được xét nghiệm

author 06:37 20/02/2021

(VietQ.vn) - Trước tình trạng một số người dân khai báo không trung thực, kê khai y tế đi từ Hải Dương để được xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

Chiều 19/2/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

 Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 92

Khai báo không trung thực để được xét nghiệm

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/2 đến nay trên địa bàn TP không có ca mắc mới. Về công tác rà soát, xét nghiệm người về từ vùng dịch, TP rà soát tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1/2021 là 2.207 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2/2021 đến nay là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở này phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly lấy mẫu theo quy định. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ Covid cộng đồng phải khai thác kỹ lịch trình của những người đi về từ Hải Dương nhằm tránh khai báo không trung thực.

Tại phiên họp, lãnh đạo quận Hoàng Mai và các quận huyện phát biểu cho hay, trên địa bàn quận, người dân về từ Hải Dương tiếp tục được rà soát lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, một số trường hợp vì muốn được xét nghiệm nên dù không đi về từ Hải Dương vẫn ra khai báo để được xét nghiệm. Về việc này, quận đã vận động, tuyên truyền rộng rãi để người dân không đăng ký xét nghiệm.

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch. Việc số người trở về Hà Nội sau Tết vượt qua số lượng dự kiến là những nguy cơ hiện hữu.

Về việc một số người dân khai báo không trung thực để được xét nghiệm, Phó Chủ tịch cho rằng, người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch nhưng khai là có qua... đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. “Sau này, Thành phố sẽ rà soát, kiểm tra lại việc này, ai sai phải chịu trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai. Trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được Thành phố chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang