Hải Dương: Xử phạt doanh nghiệp xả thải vượt quy chuẩn cho phép

author 07:14 11/07/2024

(VietQ.vn) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hanoi Green Foods (trụ sở ở cụm công nghiệp Cao An, huyện Cẩm Giàng) do xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Cụ thể tổ kiểm tra của Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng đã phát hiện công ty này xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải với lưu lượng 217,6 m3/ngày.

Cụ thể, thông số COD (chỉ số lượng oxy cần thiết để oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải) vượt 1,95 lần và thông số BOD5 (chỉ số đại diện cho lượng oxy tiêu thụ của vi sinh vật trong môi trường hiếu khí khi chúng phân hủy các chất hữu cơ tại nhiệt độ 20 độ C trong 1 mẫu nước nhất định và trong 5 ngày) vượt 1,72 lần.

Công ty phải trả kinh phí đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng theo định mức, đơn giá hiện hành trên 3,9 triệu đồng.

Xử phạt doanh nghiệp xả thải vượt quy chuẩn cho phép. Ảnh minh họa

Trước đó ngày 24/8/2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã có quyết định 1783/QĐ-UBND xử phạt hành chính 725 triệu đồng đối với công ty này do có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn.

Công ty bị đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian 4,5 tháng; đồng thời phải áp dụng các biện pháp thu gom, xử lý triệt để nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên đến năm 2024, cơ quan chức năng lại phát hiện công ty này tiếp tục tái phạm.

Được biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng vừa có quyết định xử phạt hành chính 230 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần THI Global (trụ sở tại phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) do các vi phạm hành chính gồm: Hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp; cho thuê lại lao động cũng không có giấy phép.

Với tính chất và thành phần phức tạp, nước thải công nghiệp chứa nhiều thành phần nguy hại như các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng… Nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra ngoài môi trường, nước thải công nghiệp có thể tác động xấu đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường. Do đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp.

QCVN 40:2011/BTNMT quy định giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xả nước thải công nghiệp ra nguồn tiếp nhận nước thải. Nước thải công nghiệp của một số ngành đặc thù được áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng. Nước thải công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung có quy định cụ thể trong QCVN. Đáng chú ý có Asen là 0,05 mg/l; Thuỷ ngân không quá 0,005 mg/l; Tổng xianua không được phép vượt 0,07 mg/l; Chì 0,1 mg/l...

Quy chuẩn này áp dụng thay thế QCVN 24:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 25/2009/TT-BTNMT ngày 16 tháng 11 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Cơ quan quản lý nhà nước về môi trường căn cứ vào đặc điểm, tính chất của nước thải công nghiệp và mục đích sử dụng của nguồn tiếp nhận để lựa chọn các thông số ô nhiễm đặc trưng và giá trị cơ bản trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang