Loại thực phẩm bổ sung có thể gây tổn thương thận, chuyên gia khuyên tránh dùng
Người tiêu dùng cần cảnh giác trước những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Thu gom hơn 300 kg xúc xích không rõ nguồn gốc đã chảy nước về bán cho người dùng
Phổ biến kiến thức năng suất chất lượng cho sinh viên với chủ đề Tổng quan về năng suất
Hiện trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bổ sung để giúp đạt mục tiêu giảm cân, ngủ ngon hơn hay thậm chí cải thiện vẻ ngoài của tóc, da và móng tay, căng cơ. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Người tiêu dùng nên biết rằng bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra và thận trọng khi dùng thuốc bổ. Tổn thương thận là một nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến, bao gồm Vitamin C và Creatine (hợp chất tăng cơ). Chuyên gia sức khỏe tiến sĩ Conor O'Flynn- bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Homerton (Anh) và chuyên gia dinh dưỡng Trista Best- thạc sĩ y tế công cộng tại Balance One Supplements (Mỹ) chỉ ra lý do vì sao hai loại thực phẩm bổ sung này có thể ảnh hưởng đến thận.
Vitamin C
Vitamin C là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung có thể không phải là cách tốt nhất để cơ thể có được chất dinh dưỡng này. Ngoài việc bổ sung vitamin C có thể không hiệu quả, Tiến sĩ O'Flynn còn cảnh báo rằng chúng cũng có thể gây nguy hiểm cho thận.
Ông cảnh báo: "Mặc dù vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, liều lượng quá cao ở dạng bổ sung có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, đặc biệt ở những người có tiền sử sỏi thận".
Để tránh vấn đề về sỏi thận, tiến sĩ khuyên nên tuân thủ mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị. Hoặc tốt hơn, hãy nhắm đến việc hấp thụ vitamin C trực tiếp từ thực phẩm.
Bổ sung vitamin C lâu dài có thể gây tổn thương thận nên tránh lạm dụng. Ảnh minh họa
Hợp chất tạo cơ
Nếu tăng cơ là một trong những mục tiêu sức khỏe có thể bổ sung creatine cùng quá trình tập luyện. Tuy nhiên, Best cảnh báo rằng việc tiêu thụ quá nhiều hợp chất tạo cơ này có thể gây hại cho thận.
Chuyên gia Best giải thích: "Khi dùng chất bổ sung creatine, đặc biệt là với liều lượng cao hoặc trong thời gian dài, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành creatinin, sản phẩm cặn bã được đào thải duy nhất qua thận. Thận lọc creatinin ra khỏi máu để bài tiết qua nước tiểu. Khi bổ sung creatine quá mức, mức creatinin tăng cao do hấp thụ nhiều creatine có thể làm thận quá tải, buộc chúng phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nó ra khỏi cơ thể".
Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Best cho biết: "Thận bị căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến áp lực hoặc tổn thương thận, đặc biệt ở những người đã mắc bệnh thận từ trước".
Mặc dù Best lưu ý creatine thường được coi là an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn và hầu hết mọi người có thể dung nạp nó mà không có vấn đề về thận, một lời nhắc nhở hữu ích rằng tuân thủ các nguyên tắc khi tiêu thụ nó là điều đặc biệt quan trọng.
Chế độ dinh dưỡng để bổ thận
Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò lọc bỏ các chất độc ra khỏi máu và đào thải ra ngoài qua nước tiểu và giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy việc giữ cho thận khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả bằng một chế độ dinh dưỡng bổ thận là một việc làm vô cùng cần thiết. Có nghĩa là cần hạn chế những thực phẩm và đồ uống không có lợi cho thận. Đồng thời cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa năng lượng (calo), protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt đối với hầu hết những người mắc bệnh thận tiến triển, điều quan trọng là phải tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng bổ thận giúp giảm lượng chất thải trong máu. Nó sẽ giúp tăng cường chức năng thận trong khi ngăn ngừa các tổn thương xuất hiện thêm.
Tỏi: Là nguồn cung cấp mangan, vitamin C, vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm. Tỏi cũng giúp thêm hương vị cho các món ăn trở nên ngon hơn.
Dầu ô liu: Đây là một nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh cho người mắc bệnh thận. Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn, có đặc tính chống viêm. Chất béo này ổn định ở nhiệt độ cao, do đó đây là một lựa chọn tốt trong nấu ăn.
Bắp cải: Có chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B. Bắp cải có chứa ít kali, phốt pho và natri. Đồng thời có cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và hình thành phân.
Thịt gà không da: Ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn các phần khác của thịt gà. Nên lựa chọn thịt gà tươi, tránh các loại thịt gà nướng sẵn vì những loại đó có chứa một lượng lớn natri và phốt pho.
Ớt chuông: Chứa một lượng dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali, ớt chuông có chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin A quan trọng cho chức năng miễn dịch, thường bị tổn hại ở những người mắc bệnh thận.
Hành tây: Đây là nguồn cung cấp hương vị natri tự nhiên tuyệt vời cho các món ăn bổ thận. Trong hành tây còn có nhiều vitamin C, mangan, vitamin B và các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạch.
Ngọc Nga (T/h)