Hiện tượng khan hàng tiếp tục xảy ra đối với khẩu trang, nước sát trùng

author 07:14 09/02/2020

(VietQ.vn) - Hiện tượng khan hàng tiếp tục xảy ra đối với các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng phục vụ phòng bệnh dịch nCoV ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại TP. Hà Nội, mặt hàng khẩu trang y tế khan hiếm tại hầu hết các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Tại các điểm bán hàng của Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân có nhiều người dân xếp hàng mua khẩu trang vải với giá 7.000 đồng/chiếc. Mỗi người chỉ được mua tối đa 5 chiếc. Số lượng khẩu trang Công ty sản xuất trong ngày chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dân nên Công ty đang tìm giải pháp nâng cao năng suất trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hoàng Dương (CANIFA) chuẩn bị cung cấp sản phẩm khẩu trang vải với giá 9.000 đồng/chiếc từ 17h00 ngày 08/02/2020.

Hiện tượng khan hàng tiếp tục xảy ra đối với khẩu trang, nước sát trùng phục vụ phòng bệnh dịch nCoV. Ảnh: internet  

Tại Bắc Ninh, gần đây xuất hiện thông tin trên địa bàn có cơ sở sản xuất khẩu trang 04 lớp tiệt trùng, có khả năng không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh xác minh làm rõ. Đội QLTT số 04 báo cáo vào khoảng 16h00’ ngày 05/02/2020, Đội nhận được tin báo về việc khu vực đường Cao Lỗ Vương, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh có hiện tượng người dân gom và nâng giá bán khẩu trang. Đội đã phối hợp với Công an huyện Gia Bình tiến hành xác minh và phát hiện trong lán nhà bà Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1976, trú tại đường Cao Lỗ Vương, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình có 10 thùng khẩu trang kháng khuẩn đã tiệt trùng nhãn hiệu Quyền Anh, địa chỉ sản xuất tại Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác đã niêm phong và tạm giữ số khẩu trang trên tại Công an huyện Gia Bình để xác minh làm rõ.

Tổng cục QLTT tiếp tục yêu cầu Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh thẩm tra, xác minh thông tin số khẩu trang mang nhãn hiệu Quyền Anh nêu trên có phải là khẩu trang mới, bảo đảm chất lượng hay không; nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại Vĩnh Phúc và Điện Biên không có tình trạng đầu cơ, găm hàng các loại hàng hóa sử dụng trong công tác phòng chống dịch xảy ra trên địa bàn. Nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng rất hạn chế nên phần lớn các quầy thuốc đều hết hàng.

 
Ngày 08/02/2020, lực lượng QLTT kiểm tra 249 vụ, xử lý 52 vụ, xử phạt 88.400.000 đồng. Số hàng hóa tạm giữ: 196.267 khẩu trang các loại.

Tính từ ngày 31/01 đến ngày 08/02/2020, số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng quản lý thị trường trên cả nước là 3.455 vụ.
 

Tại Nghệ An, hầu hết các hiệu thuốc khu vực đường Nguyễn Phong Sắc, Tuệ Tĩnh, Trần Phú và khu vực chợ Vinh đều thông báo “hết hàng khẩu trang y tế”. Nhân viên quầy thuốc cho biết các Công ty cung ứng mặt hàng này hiện chỉ cung cấp cho các bệnh viện, trung tâm y tế để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh nên dự báo tình trạng khan hiếm khẩu trang tại các nhà thuốc sẽ tiếp tục xảy ra trong các ngày tới.

Tại Quảng Nam, nguồn cung mặt hàng như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn rất hạn chế, phần lớn các cơ sở không còn mặt hàng khẩu trang y tế để bán.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuỗi nhà thuốc Pharmacity, Minh Châu, Long Châu, Medicare và Chi nhánh Công ty Dược phẩm Bến Thành cùng với các chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart, Bách Hóa Xanh, Co.op Food đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn.

Lúc 12 giờ 00 ngày 07/02/2020, Đội QLTT số 03 phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện 86 kiện hàng chứa 150.000 chiếc khẩu trang các loại do Chi nhánh Công ty Cổ phần vận tải và chuyển phát nhanh ANPHA vận chuyển cho các khách hàng nhờ xuất đi nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, số hàng trên chưa xác định được chủ sở hữu và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đội QLTT số 03 đã tạm giữ toàn bộ 86 kiện hàng nêu trên để phối hợp với đại diện Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất và Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Tại các tỉnh, thành phố khác, nhiều quầy thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế không còn khẩu trang y tế, nước sát trừng để bán và cũng không nhập được thêm hàng do nguồn cung các mặt hàng trên đang rất khan hiếm.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang