Hỗ trợ thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu

author 06:22 02/11/2022

(VietQ.vn) - Hiện thanh niên đang đối mặt với hai khó khăn chính: hạn chế tài chính và thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Thanh niên kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu.

Ngày 1/11/2022 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022”. 

Báo cáo năm nay được viết bởi 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước, gồm bốn chủ đề chính: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. 

Công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022. 

Các tác giả đã nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thanh niên khởi xướng, là những trường hợp điển hình về hành động khí hậu thiết thực do thanh niên thực hiện. Các tác giả cũng xác định một số giải pháp thúc đẩy cần ưu tiên triển khai, gồm việc thành lập nhóm công tác của thanh niên về chính sách khí hậu, xây dựng các chương trình giáo dục và nâng cao năng lực về biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án do thanh niên lãnh đạo. 

Theo Báo cáo, thanh niên đang đối mặt với hai khó khăn chính: Hạn chế tài chính, thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Báo cáo cũng đề xuất các hướng giải quyết, như phát triển cổng kết nối thông tin tài chính biến đổi khí hậu dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu, ngoại giao khí hậu và xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên. 

Trong tuyên bố chung, các bạn trẻ mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào dự án phát thải cao. Cùng với đó, mong muốn giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn sản phẩm này vào năm 2030. 

Các bạn trẻ đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan cần thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu. 

Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt, tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Quan trọng nhất, các bạn trẻ khuyến nghị ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu, đại diện cho tiếng nói của thanh niên tại các diễn đàn chính sách quốc gia và quốc tế. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Ramla Al Khalidi- Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “UNDP kêu gọi tất cả đối tác phát triển chung tay với chúng tôi để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường, trong đó, thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình”.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời, tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu. UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ, mà đây còn là nghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững”.

Ông Tăng Thế Cường- Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia, nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang