Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam vẫn mang tính phong trào

author 19:39 20/11/2018

(VietQ.vn) - Khảo sát của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN) cho biết Việt Nam thuộc 20 nền kinh tế khởi nghiệp cao nhất nhưng khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh nằm trong top 20 nước thấp nhất.

Sự kiện: ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Báo cáo Khởi nghiệp toàn cầu năm 2018 do Tập đoàn Amway phối hợp cùng Trường Đại học Technische Universitat Munchen, Công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumfors (Đức) thực hiện hồi tháng 3/2018 cho thấy Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về tinh thần khởi nghiệp.

99% người Việt sẵn sàng hy sinh thời gian rảnh để triển khai ý tưởng kinh doanh của riêng mình. Đây là con số lớn so với thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời gian qua tại Việt Nam vẫn mang tính phong trào, chưa thật sự hiệu quả.

Theo khảo sát của Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (GEN), Việt Nam được lọt nhóm 20 nền kinh tế khởi nghiệp cao nhất nhưng lại nằm trong nhóm 20 quốc gia có khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh thấp nhất. Ða phần các khởi nghiệp trẻ tập trung vào ý tưởng sản phẩm mà quên lên bài toán lớn về năng lực và khả năng vận hành của bản thân doanh nghiệp.

Nhận định vấn đề này, ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho rằng phong trào có thể xem là một trong những yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp. Bởi lẽ phong trào tạo ra cảm hứng và kết nối nhiều người với nhau, bao gồm những người làm việc một cách đích thực, có ý tưởng sáng tạo và biết trình bày và hiện thực hoá ý tưởng.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho rằng, khởi nghiệp không cần phải tính toán quá nhiều. Ảnh: Nhaquanly

Tuy nhiên, sau phong trào cần có những hoạt động tích cực mang tính chất thực tế hơn. “Tạo được phong trào là tốt nhưng các nhà hoạch định cũng như chính doanh nghiệp phải tính toán các bước đi tiếp nối phong trào, làm thế nào để phong trào có thể là một cái phễu hút tất cả nguồn lực xã hội. Sau đó phân loại nhóm nào làm nông nghiệp, làm nghiên cứu…”, ông nói.

Trong khi nhiều nhiều người cho rằng, người trẻ nên tính toán trước khi khởi nghiệp thì Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp nhận định người trẻ dù băn khoăn, tính toán bởi suy nghĩ quá nhiều chỉ làm cho con người nhanh già. Do đó, làm được cứ làm, sai lầm hay vấp ngã sẽ là bài học để làm tốt hơn.

Ông Thành nhấn mạnh, trong quá trình làm phải biết tìm hiểu những người đi trước để học hỏi và được giúp đỡ nhằm giảm bớt những cú vấp trên hành trình của mình. Đặc biệt, khi khởi nghiệp, cần tìm ra người đi cùng để có thêm sức mạnh, doanh nghiệp tiến xa hơn.

“Trong quá trình khởi nghiệp chắc hẳn sẽ xảy ra những xung đột. Sự lùi lại không có nghĩa bỏ cuộc mà là sự lùi lại trong khiêm nhường, để lắng lại và bình tâm, để chính mình và bạn mình được hồi sức và có thể đi tiếp”, ông nói.

Người đứng đầu Viện Kinh tế nông nghiệp khuyên rằng khi làm việc cần ưu tiên giữ cam kết trong mọi hoàn cảnh, xây dựng một hệ thống minh bạch để bất kỳ ai từ trên xuống dưới đều phải tuân theo, nếu không ắt sẽ tự gạt mình ra khỏi cuộc chơi. Bên cạnh đó, người trẻ nên làm việc chính trực, luôn đi vào sự thật thay vì mưu tính lợi ích cá nhân.

Thúy Ngân

Việt - Nga hợp tác triển khai dự án Trung tâm KHCN hạt nhân(VietQ.vn) - Tại cuộc hội đàm cấp cao Việt - Nga, hai nước đã khẳng định quyết tâm triển khai dự án Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam trị giá 350 triệu USD

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang