Vận chuyển trái phép mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19 gia tăng, cần chủ động kiểm soát

author 06:18 07/10/2021

(VietQ.vn) - Trước bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tập trung kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19.

Tin tức trên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, thời gian qua tình trạng vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố diễn ra phổ biến và có phần tinh vi hơn.

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, từ nay đến cuối năm, yêu cầu lực lượng chức năng tập trung kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19, lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng…

Báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tháng 9, triển khai nhiệm vụ tháng 10/2021 của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cho thấy, trong tháng 9, TP. Hà Nội thực hiện tiếp 1 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 21/9.

 Hàng phòng chống dịch giả mạo ngày càng tinh vi. Ảnh: Bích Phương/Cổng thông tin Điện tử Chính phủ

Trước bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các sở, ngành và lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đấy mạnh thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nhất là hành vi lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, không niêm yết giá và bán hàng không đúng giá niêm yết.

Đặc biệt, thời điểm tháng 9 trùng vào dịp Tết Trung thu nên một số vụ việc vi phạm liên quan đến mặt hàng bánh trung thu, bánh ngọt các loại đã được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm. Ngoài ra, còn phát hiện một số vụ việc vi phạm về mặt hàng phòng chống dịch bệnh như thuốc điều trị COVID-19, khẩu trang giả mạo nhãn hiệu, bộ đồ bảo hộ y tế, máy tạo oxy…

Cùng với lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), công an, hải quan, các sở, ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã thường xuyên bám sát và kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của các sở, ngành, các lực lượng chức năng đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ quy định của pháp luật.

Gắn với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân cam kết không buôn lậu, không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật.

Chỉ tính trong tháng 9/2021, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã thanh tra, kiểm tra 725 vụ; xử lý hành chính: 631 vụ. Khởi tố 2 vụ đối với 5 đối tượng. Trong đó: 57 vụ hàng cấm, hàng lậu; 4 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; 570 vụ gian lận thương mại. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước là 140 tỷ 675 triệu đồng.

Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội dự báo, từ nay đến cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có chiều hướng gia tăng, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội xác định, tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, đặc biệt tăng cường công tác chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng chức năng tập trung kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch, lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm...

Đặc biệt chú trọng công tác quản lý tốt địa bàn; kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý hàng hóa, không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết.

Cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý địa bàn, thống kê và nắm bắt thông tin về các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh. Qua đó lập kế hoạch kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, tránh gây khó khăn, phiền hà và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của đối tượng kiểm tra…

Cũng theo nhận định về tình hình thị trường trong những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389/TP) Chu Xuân Kiên cho biết, đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao; đặc biệt, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 là khoảng thời gian để các đối tượng đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, tập kết hàng hóa, nguyên liệu phục vụ gia công sản xuất để đưa hàng hóa tiêu thụ trên thị trường...

Do vậy, Ban Chỉ đạo 389/TP chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng ở trung ương và các địa phương khác, nhất là các tỉnh biên giới trọng điểm như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng nhập lậu từ biên giới, cửa khẩu về Hà Nội để tiêu thụ.

"Bên cạnh đó, các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã cần nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu; các đối tượng chủ mưu nhằm ngăn chặn, triệt phá hiệu quả các vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với tuyến, mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm và những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Trung thu, dịp cuối năm 2021”, ông Chu Xuân Kiên nhấn mạnh

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang