Hội chứng ruột kích thích ở trẻ: Các dấu hiệu bố mẹ thường hay bỏ qua

author 14:32 02/03/2019

(VietQ.vn) - Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn chức năng tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Chứng bệnh này hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 6–18% dân số trên thế giới.

Đau bụng là tình trạng sức khỏe mà trẻ em nào cũng phải trải qua trong đời. Nhưng nếu con bạn thường xuyên có vấn đề về bụng, hãy nhớ rằng hội chứng ruột kích thích không chỉ là vấn đề đối với người lớn. Trẻ em cũng có thể là đối tượng của chứng bệnh này.

Dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích gồm đau bụng hoặc khó chịu mỗi tuần một lần, kéo dài ít nhất 2 tháng (mà không có vấn đề sức khỏe hoặc chấn thương nào khác gây ra) và trở nên tốt hơn sau khi đi vệ sinh, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi. 

Angela Lemond, một chuyên gia về dinh dưỡng nhi khoa cho biết, có thể khó xác định các triệu chứng với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì chúng không biết cách diễn tả chính xác các triệu chứng.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu quốc gia về Tiểu đường và các bệnh về Thận và Tiêu hóa của Mỹ, hiện chưa xác định có bao nhiêu trẻ em mắc chứng bệnh này, nhưng nó đang ảnh hưởng đến cả bé trai và bé gái.

 Ảnh: BOKEH/Shutterstock

Tương tự như người lớn, các nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích hiện vẫn chưa được xác định đầy đủ. Nhiễm trùng hoặc kích thích ruột, phát triển quá mức của vi khuẩn, các vấn đề về tín hiệu ruột-não và di truyền đều có thể là nguyên nhân.

Vậy làm thế nào để trẻ có thể cảm thấy tốt hơn? 

Lemond nói rằng phần lớn những đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích có thể được giúp đỡ bằng các biện pháp đơn giản như uống nhiều nước hơn để giảm táo bón. Chế độ ăn ít chất xơ là tác nhân phổ biến khác gây ra triệu chứng mặc dù quá nhiều chất xơ cũng có thể là thủ phạm. 

Nếu con bạn bị bệnh cần phải điều trị bằng kháng sinh trong một thời gian dài, điều đó có thể đã thay đổi cân bằng vi khuẩn trong ruột. Do đó có thể sử dụng men vi sinh và thay đổi chế độ ăn uống để giúp khôi phục lại sự cân bằng. 

Lo lắng cũng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, cảm thấy no và đau bụng ở trẻ em. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, bạn cần đưa con đến gặp một nhà trị liệu để được tư vấn thêm.

Huy Hoàng (theo: yahoo)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang