Hội nghị về phát triển Trung du và miền núi Bắc Bộ - Mở ra cơ hội mới cho vùng đất ‘phên dậu’

author 19:00 19/08/2022

(VietQ.vn) - Với chủ đề “Tiềm năng - Cơ hội - Hợp tác phát triển”,Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030 có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng, mở ra cơ hội mới cho vùng đất "phên dậu" của Tổ quốc.

Hội nghị “3 trong 1”

Tại cuộc họp báo sáng 19/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, ngày 27/8/2022 tới đây, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11/NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông nhấn mạnh: Với chủ đề “Tiềm năng - Cơ hội - Hợp tác phát triển”, Hội nghị sẽ được tổ chức tại TP.Lào Cai (Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước...

"Đây là hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc" - Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Vùng trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và cơ hội” cũng sẽ được tổ chức trong hai ngày 27 và 28/8/2022, nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người vùng Trung du và miền núi phía Bắc, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào trong vùng.

Mở ra cơ hội mới cho vùng đất "phên dậu"

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, trước bối cảnh tình hình và các yêu cầu phát triển mới, việc phát triển kinh tế xã hội (KTXH) vùng trung du và miền núi Bắc Bộ cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, bằng một tư duy mới, tầm nhìn phát triển mới, cơ hội mới và hợp tác phát triển mới.

Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/TW, với mục tiêu phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng 50% số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường.

Hội nghị về phát triển Trung du và miền núi Bắc Bộ mở ra cơ hội mới cho vùng đất "phên dậu" của Tổ quốc. 

Để thực hiện nghị quyết này, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời là sự cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 11-NQ/TW, trong đó xác định rõ nhiệm vụ chủ yếu, giải pháp cụ thể các dự án có quy mô lớn, liên vùng gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của nghị quyết...

Chính phủ đã đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW.

Chương trình hành động của Chính phủ cũng đề ra 17 nhiệm vụ cụ thể và 33 dự án liên vùng, kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng trung du và miền núi phía Bắc, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất “phên giậu” của Tổ quốc- Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:vùng đất

tin liên quan

video hot

Về đầu trang