Honda bắt tay cùng Sony sản xuất xe điện

author 10:09 09/03/2022

(VietQ.vn) - Honda và Sony đang có kế hoạch thành lập công ty mới để cùng nhau thiết kế và bán xe điện (EV), với mục tiêu cung cấp mẫu xe EV đầu tiên vào năm 2025.

Ngày 4/3, Honda và Sony tổ chức họp báo công bố thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xe điện (EV). Tại sự kiện, CEO hai công ty đã ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh để nghiên cứu, phát triển và bán xe điện. Kế hoạch sơ bộ hướng đến mục tiêu đưa sản phẩm vào thương mại trong vòng 3 năm tới, theo Nikkei.

Lãnh đạo Honda và Sony ký thỏa thuận hợp tác tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei. 

Đối với liên doanh này, Honda sẽ chịu trách nhiệm sản xuất xe điện, trong khi Sony phát triển nền tảng dịch vụ di chuyển. Công ty liên doanh sẽ được chuyển giao thiết kế, phát triển và bán xe. Về cơ bản, sự hợp tác này nhằm kết hợp chuyên môn về sản xuất và tiếp thị ô tô của Honda với kinh nghiệm phát triển cảm biến hình ảnh, viễn thông và giải trí của Sony.

Tên gọi của liên doanh cũng như thương hiệu xe điện mới của Honda và Sony hiện chưa được công bố.

Giám đốc điều hành Kenichiro Yoshida của Sony phát biểu rằng, công ty rất vui khi tìm được một đối tác phù hợp như Honda. "Mục đích của Sony là lấp đầy thế giới bằng cảm xúc thông qua sức mạnh của sự sáng tạo và công nghệ", CEO Sony Kenichiro Yoshida cho biết trong một thông cáo được đưa ra.

"Thông qua liên minh với Honda, công ty đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, thành tựu toàn cầu trong ngành công nghiệp ô tô nhiều năm và tiếp tục đạt được những tiến bộ mang tính cách mạng trong lĩnh vực này".

Năm 2020, Sony từng trình làng mẫu xe điện concept tên Vision-S và Yoshida, đồng thời cho biết công ty đã tìm kiếm đối tác để tham gia vào lĩnh vực phương tiện di chuyển. Đến cuối năm 2021, kế hoạch hợp tác giữa Sony cùng Honda từng bước được thảo luận và đi đến thống nhất.

Concept xe điện của Sony trưng bày tại triển lãm CES đầu năm nay. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, ông Toshihiro Mibe, CEO của Honda gọi liên doanh là một quan hệ đối tác "mở", để ngỏ khả năng có thêm các đối tác mới và mở rộng sang ngành công nghiệp khác trong tương lai. Ông Toshihiro Mibe cũng nói thêm rằng ngành công nghiệp ôtô đang ở thời điểm chuyển giao khi các nhà sản xuất truyền thống tham gia vào phân khúc xe điện, đồng thời có nhiều công ty mới tham gia cạnh tranh thị phần EV.

“Chúng tôi không ngồi yên khi đối mặt với sự thay đổi này và muốn trở thành đối thủ hàng đầu có thể chủ động tạo ra sự thay đổi. Honda mong muốn chia sẻ tầm nhìn tham vọng của mình về phương tiện di chuyển tương lai cùng với Sony", CEO Honda phát biểu.

"Công ty mới sẽ đặt mục tiêu đi đầu trong đổi mới, phát triển và mở rộng khả năng di chuyển trên toàn thế giới, bằng cách tạo ra giá trị vượt quá sự mong đợi và tưởng tượng của khách hàng", CEO Honda Toshihiro Mibe tuyên bố. "Mặc dù Sony và Honda là những công ty có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa nhưng lĩnh vực chuyên môn công nghệ của chúng tôi rất khác nhau. Do đó, tôi tin tưởng rằng liên minh này sẽ tập hợp các thế mạnh của hai công ty để mang lại những khả năng tuyệt vời cho tương lai của ngành xe".

Mẫu xe điện Honda EV đang được bán tại Nhật Bản và châu Âu. Ảnh: Getty. 

Đáng chú ý, lãnh đạo Honda xác nhận hãng vẫn phát triển độc lập các dòng xe điện của mình và sẽ không bán sản phẩm của liên doanh mới dưới thương hiệu Honda. Dù vậy, nhà sản xuất ôtô sẽ áp dụng các công nghệ mới từ liên doanh để tăng tính cạnh tranh cho xe điện Honda.

Hideki Yasuda - nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Ace cho biết mối quan hệ hợp tác này là "đôi bên cùng có lợi" về lâu dài vì nhu cầu giải trí trên ôtô sẽ tăng cao khi xe tự hành trở nên phổ biến trong tương lai.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang