Hợp chất hóa học có trong chất tẩy rửa thảm, xi đánh giày gây bệnh Parkinson và ung thư

author 05:58 06/05/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đưa ra một kết luận rằng, Trichloroethylene (TCE) là một hợp chất hóa học có trong chất tẩy dầu mỡ công nghiệp, giặt khô, xi đánh giầy và chất tẩy rửa thảm là thủ phạm gây bệnh Parkinson, ung thư.

Phơi nhiễm TCE - một nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Trichloroethylene (TCE) là một hợp chất hóa học có trong chất tẩy dầu mỡ công nghiệp, giặt khô và các sản phẩm gia dụng như xi đánh giầy và chất tẩy rửa thảm. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một trong những yếu tố quan trọng gây bùng nổ bệnh Parkinson ở Mỹ.

TS Ray Dorsey, nhà thần kinh học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rochester và là tác giả của cuốn sách Chấm dứt bệnh Parkinson, tin rằng bệnh Parkinson đang bùng phát. Theo ông, Parkinson đã và đang là chứng rối loạn thần kinh bùng nổ nhanh nhất trên thế giới - ở Mỹ, số người mắc bệnh này đã tăng 35% trong 10 năm qua. “Chúng tôi cho là trong vòng 25 năm tới, số người mắc bệnh Parkinson sẽ tăng gấp đôi.”

 Hợp chất hóa học trichloroethylene có khả năng gây ung thư thường tiềm ẩn trong chất tẩy dầu mỡ công nghiệp, giặt khô, xi đánh giầy và chất tẩy rửa thảm. Ảnh minh họa

Hầu hết các trường hợp bệnh Parkinson được cho là tự phát – chúng không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ngày càng tin rằng một trong những yếu tố gây bệnh là do phơi nhiễm TCE, một hợp chất hóa học có trong chất tẩy dầu mỡ công nghiệp, giặt khô và các sản phẩm gia dụng như xi đánh giầy và chất tẩy rửa thảm.

Cho đến nay, bằng chứng rõ ràng nhất về tác động tiêu cực của TCE đến sức khỏe con người bắt nguồn từ những người lao động tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc. Ví dụ, một nghiên cứu vào năm 2008 trên Annals of Neurology đã phát hiện TCE là “một yếu tố rủi ro gây bệnh Parkinson”. Và một nghiên cứu năm 2011 đã lần nữa khẳng định điều này, cho thấy “nguy cơ phát triển bệnh Parkinson ở những người tiếp xúc với TCE tại nơi làm việc cao gấp 6 lần”.

TS Samuel Goldman thuộc Viện Parkinson ở Sunnyvale, California, một trong những người đứng đầu nghiên cứu năm 2008 trên Annals of Neurology, viết: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng các chất gây ô nhiễm môi trường thông thường có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, một bệnh gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người dân”.

 
TCE đã được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ qua trong một loạt các công việc lao động thủ công - từ máy in và công nhân nhựa đến thợ đóng giày và chất tẩy rửa dệt may. Theo Cơ quan đăng ký chất độc và bệnh tật, một bộ phận của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, phần lớn TCE được sản xuất tại Hoa Kỳ được sử dụng cho các công việc nặng nhọc, như loại bỏ sơn kim loại.

Cung cấp thêm bằng chứng rằng tiếp xúc với TCE có liên quan với ung thư gan, "Mark Purdue, tiến sĩ, từ bộ phận dịch tễ học ung thư và di truyền học tại Viện Ung thư Quốc gia, người đã viết op-ed kèm theo cho biết. "Nó cung cấp thêm bằng chứng rằng chúng ta cần phải quan tâm về những tác động tiềm năng của TCE."
 

Chính nhờ những nghiên cứu như thế vậy mà Bộ Lao động Mỹ đã ban hành hướng dẫn về TCE, trong đó có đoạn: “Hội đồng khuyến nghị việc phơi nhiễm với carbon disulfide và TCE được cho là nguyên nhân, góp phần, hoặc làm trầm trọng thêm bệnh Parkinson.”

Dù đã nhận thức được mối quan hệ giữa TCE và bệnh Parkinson, người ta thường bỏ qua nó, bởi thực tế là sau hàng thập kỷ kể từ khi phơi nhiễm TCE, người bệnh mới có triệu chứng rõ rệt. Một số người có thể bị mệt mỏi ngay lập tức sau khi phơi nhiễm, nhưng những người khác có thể đã vô tình làm việc hoặc sống ở các khu vực bị ô nhiễm hóa chất suốt phần lớn cuộc đời trước khi phát triển các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Những người sống và làm việc gần các khu vực thuộc Danh sách Ưu tiên Quốc gia – hay còn gọi là khu vực Superfund (đây là những địa điểm bị ô nhiễm các chất độc hại như TCE), có nguy cơ phơi nhiễm đặc biệt cao. Ví dụ, quận Santa Clara (California) là nơi không chỉ có Thung lũng Silicon, mà còn có 23 địa điểm Superfund – mật độ cao nhất cả nước.

Google Quad Campus cũng tọa lạc tại một khu vực Superfund; vào một vài tháng trong năm 2012 và 2013, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã phát hiện nhân viên của công ty này đang hít phải mức TCE vượt ngưỡng an toàn, dưới dạng hơi độc bốc lên từ mặt đất bên dưới văn phòng của họ.

Cẩn trọng khi sử dụng quạt điều hòa ngày nắng nóng(VietQ.vn) - So với các thiết bị làm mát khác, quạt điều hòa ngày càng được ưa chuộng hơn bởi không chỉ sở hữu nhiều tính năng vượt trội mà giá thành vô cùng hợp lý. Tuy nhiên quạt điều hòa cũng có những tác hại nếu không dùng đúng cách.

Nguy cơ gây ung thư

Một nghiên cứu ngày càng phát hiện ra rằng TCE có mối liên hệ giữa các hóa chất làm sạch công nghiệp và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định bao gồm ung thư thận, cổ tử cung và thực quản.

Nghiên cứu quan sát đã phân tích sổ đăng ký ung thư từ Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch bao gồm tổng cộng 5.553 công nhân với việc tiếp xúc với TCE. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ các xét nghiệm nước tiểu được ghi chép trong các cơ sở dữ liệu trong những năm 1947 đến 1989. Họ nhận thấy rằng những người lao động bị phơi nhiễm nặng với TCE có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp hai lần.

"Gan chuyển hóa hóa chất này", Johnni Hansen, tiến sĩ, thuộc Trung tâm nghiên cứu xã hội ung thư Đan Mạch tại Copenhagen giải thích và là tác giả chính của nghiên cứu. "Tất cả máu cần phải đi qua gan. Điều này cũng được thấy trong các thí nghiệm trên động vật."

Mặc dù bác sĩ Hansen cho biết tỷ lệ các loại ung thư khác trong số các công nhân được khảo sát không có ý nghĩa thống kê, ông nghi ngờ điều này sẽ thay đổi tăng ca. "Chúng tôi đã nhìn thấy một nguy cơ gia tăng ung thư cổ tử cung nhưng chúng tôi cần phải theo dõi với họ trong vài năm tới", ông nói.

Ông nói thêm rằng vì thông tin trong sổ đăng ký bị hạn chế, ông và nhóm của ông không thể tính đến ảnh hưởng của các yếu tố lối sống như rượu và thuốc lá trong việc phát triển ung thư gan.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang