Hút thuốc lào nguy hiểm hơn cả các hình thức hút thuốc khác

authorNinh Lan 06:37 16/08/2019

(VietQ.vn) - Hút thuốc ống là một hình thức hút thuốc nguy hiểm. Nồng độ carbon monoxide hít vào cao hơn, các hạt siêu mịn đi sâu vào phổi hơn.

Các nhà khoa học cho hay, việc hút thuốc ống (thuốc lào) có lượng chất độc hại tương đương với thuốc lá. Mặc dù hút thuốc ống có thể điều chỉnh mùi vị như hoa quả, hay mùi nồng,... nhưng những người hút thuốc cũng nhận được một lượng hóa chất cao hơn vì các buổi hút thuốc có thể diễn ra trong nhiều giờ.

Hút thuốc lào nguy hiểm hơn cả các hình thức hút thuốc khác

Hút thuốc ông đang trở thành một xu hướng mới tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh: Dailymail 

Hookah là một hình thức hút thuốc cổ xưa trong đó khói thuốc được đốt nóng, thông qua ống khói sẽ được truyền qua nước trước khi hít vào phổi. Các ống Hookah đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với tới 1/5 thanh niên ở Mỹ và châu Âu sử dụng chúng cũng như các cầu thủ bóng đá và người nổi tiếng nổi tiếng.

Nhiều người nghĩ việc hút thuốc ống, khói sẽ dược lọc qua nước sẽ bớt độc hại hơn nhưng các nhà khoa học cho biết: "Nước sẽ làm cho các chất độc hại hoạt động mạnh hơn. Nước sẽ tạo ra các hạt siêu mịn có khả năng đến các phần sâu nhất của phổi".

Giáo sư chính của nghiên cứu Veronique Perraud (Đại học California Irvine, Hoa Kỳ) cho biết: "Những phát thải đo được của chất bay hơi và hạt qua việc hút thuốc ống được so sánh với lượng phát ra tương đương với mức phát thải của nhiều điếu thuốc lá".

Choáng với giống mít khủng nặng gần 50kg/quả ở Bến Tre(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Thanh Sơn (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre) là chủ của vườn hơn 100 cây mít cho ra quả ‘khủng’ nặng tới gần 50kg/quả.

Giáo sư Perraud cho biết: 'Hút thuốc ống dùng hít trực tiếp sẽ hít phải nhiều hóa chất độc hại, như nicotine; các hợp chất cacbonyl gây kích ứng và benzen- một chất gây ung thư được biết đến. Và do khối lượng hít vào lớn hơn cho mỗi lần hút và thời gian hút thuốc kéo dài hơn, nên hình thức hút thuốc này gây nguy cơ lớn cho sức khỏe".

Theo các phát hiện được công bố trên tạp chí khoa học và công nghệ Aerosol, hút thuốc ống (hút thuốc lào - cũng là một hình thức tương tự) tạo ra một lượng carbon monoxide (CO) lớn hơn đáng kể so với thuốc lá. Các liều CO từ một lần hút thuốc lào tương đương với liều CO từ 12 điếu thuốc. Đã có một vài trường hợp người bị nhiễm độc CO. 

Các hạt siêu mịn, những hạt có đường kính nhỏ hơn 100 nanomet, nó thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe vì chúng có thể xâm nhập sâu vào hệ thống phổi.

Giáo sư Perraud nói: "Có thể do hiệu ứng làm mát của nước trong các ống thuốc thực sự thúc đẩy sự hình thành hạt siêu mịn".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các thành phần đốt lạnh của hình thức hút thuốc này cũng tạo ra một lượng glycerol tăng cao. Khi đun nóng, chất vô hại thông thường này được sử dụng làm phụ gia thực phẩm bị phân hủy, tạo ra các aldehyd nhỏ gây kích ứng và các chất gây ung thư tiềm năng, bao gồm carbon monoxide, acrolein và acetaldehyd, và benzen.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang