Jaguar Land Rover Automotive kiện 4 thương hiệu xe vi phạm bản quyền sáng chế

author 14:06 23/11/2020

(VietQ.vn) - Hãng Jaguar Land Rover Automotive vừa đệ trình đơn kiện 4 thương hiệu xe Porsche, Lamborghini, Audi và Volkswagen vì sử dụng sáng chế của hãng này khi chưa được cho phép.

Cụ thể, hãng Jaguar Land Rover Automotive đã đệ trình đơn kiện 4 thương hiệu xe Porsche, Lamborghini, Audi và Volkswagen lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ nhằm chặn việc nhập khẩu các xe thể thao đa dụng của 4 thương hiệu này do đang sử dụng công nghệ phản ứng địa hình đã được cấp bằng sáng chế của Jaguar Land Rover mà không được cho phép.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, Jaguar Land Rover cho rằng đây là một bí mật công nghệ và là tính năng chính trong mẫu xe F-Pace của Jaguar và dòng Land Rover Discovery. “Jaguar Land Rover tìm cách bảo vệ bản thân và các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ để tự vệ trước các sản phẩm vi phạm bản quyền công nghệ", hãng xe Jaguar Land Rover Automotive nêu trong đơn kiện.

Song song với việc gửi đơn kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, Jaguar Land Rover cũng đệ đơn kiện 4 thương hiệu xe kể trên ra các tòa án ở bang Delaware và New Jersey để yêu cầu bồi thường tiền mặt cho việc sử dụng công nghệ phản ứng địa hình.

Về phía các đơn vị bị kiện, đại diện Volkswagen (chủ sở hữu của cả 4 thương hiệu nói trên) đã không trả lời các email phỏng vấn về vụ kiện từ báo giới. Được biết, ngoài các thương hiệu xe hơi Porsche, Lamborghini, Audi, tập đoàn Volkswagen còn sở hữu thêm những thương hiệu cao cấp khác như Bentley và Bugatti. Tuy nhiên, các dòng Porsche và Audi mang lại phần lớn lợi nhuận mà Volkswagen đang sử dụng để tài trợ cho các khoản đầu tư vào công nghệ cho xe điện, xe tự hành và các dự án lớn khác.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ là cơ quan độc lập, bán tư pháp, chuyên điều tra các khiếu nại về hành vi thương mại không công bằng, như vi phạm bằng sáng chế.

Cơ chế này không giải quyết việc đòi bồi thường thiệt hại nhưng có quyền chặn các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ bị chứng minh vi phạm sáng chế, thông qua các cuộc điều tra trong 15 đến 18 tháng. Các chủ sở hữu bằng sáng chế và bí mật thương mại tin tưởng cơ chế này vận hành vì nó có thể hoạt động nhanh hơn các vụ kiện ra tòa án liên bang.

Trước đó, vào năm 2018, Jaguar Land Rover cũng đâm đơn kiện hãng xe Bentley vì ăn cắp công nghệ thích ứng địa hình All Terrain Response (ATR). Đơn kiện của JLR đã được gửi lên tòa án hạt liên bang Alexandria, Virginia. Theo đó, JLR cho rằng siêu SUV Bentayga của Bentley được trang bị hệ thống thích ứng địa hình sao chép từ công nghệ ATR. Đó chính là công nghệ All Terrain Specification (ÁTS) tích hợp hệ thống lựa chọn chế độ lái Drive Dynamics. Hệ thống này cho phép người dùng lựa chọn các chế độ đi trên tuyết, băng, cỏ ẩm, bùn lầy, đá sỏi, cát.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang