Kem chống nắng chứa nhiều hóa chất có thể tích tụ trong máu và tích tụ theo thời gian

authorNgọc Nga 06:13 09/05/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, chỉ sau một ngày sử dụng, hóa chất trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu và tích tụ theo thời gian.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ Live Science, kem chống nắng được xem là sản phẩm không thể thiếu trong việc làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các tia UV có hại và ngăn ngừa ung thư da. Song, không phải bất kì ai cũng có thể bảo vệ làn da một cách tối ưu. Dù được dùng rộng rãi nhưng rất ít nghiên cứu xem xét đến tính an toàn của các hóa chất trong sản phẩm này. 

Trên JAMA các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, đã xem xét các chất hóa học thường dùng cho sản phẩm chống nắng và phát hiện chúng có thể nhanh chóng thấm vào máu người.

Kem chống năng chứa loạt hóa chất gây nguy hiểm cho da. Ảnh minh họa

Kem chống năng chứa loạt hóa chất gây nguy hiểm cho da. Ảnh minh họa 

Trong nghiên cứu, các tác giả yêu cầu 24 tình nguyện viên sử dụng sản phẩm chống nắng 4 ngày, mỗi ngày 4 lần với liều lượng 2 mg trên mỗi cm2 cơ thể. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm sử dụng bốn loại kem chống nắng khác nhau (dạng kem lỏng, dạng kem đặc và hai loại xịt).

Các tình nguyện viên lưu lại phòng thí nghiệm 7 ngày, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Suốt thời gian này, nhóm nghiên cứu liên tục lấy mẫu máu và kiểm tra nồng độ 4 chất thường có trong sản phẩm chống nắng là avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ sau một ngày dùng kem chống nắng, nồng độ cả 4 hóa chất trên trong máu các tình nguyện viên đều vượt quá ngưỡng 0,5 nanograms trên ml do FDA đưa ra năm 2016. Sản phẩm vượt qua ngưỡng này sẽ phải kiểm tra an toàn bổ sung.

Những ngày tiếp theo, nồng độ các chất trên tiếp tục tăng do các tình nguyện viên vẫn sử dụng sản phẩm chống nắng, từ đó cho thấy hóa chất tích tụ theo thời gian. Hiện FDA chưa rõ liệu các hóa chất này có hại sức khỏe hay không.

Bác sĩ da liễu Kanade Shinkai từ Đại học California nhấn mạnh, phát hiện của FDA không chứng tỏ chất hóa học trong sản phẩm chống nắng không an toàn mà chỉ gợi ý các bài kiểm tra chuyên sâu hơn.

"Mọi người vẫn nên dùng kem chống nắng và tuân theo các chỉ dẫn để tự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Tất cả chúng ta đều biết rằng ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da", bác sĩ Shinkai khuyến cáo.

Bên cạnh đó, FDA lưu ý là cuộc thử nghiệm được tiến hành trong nhà. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có khả năng hiện tượng chất hóa học chống nắng đi vào máu sẽ thay đổi.

Dùng thuốc chống viêm không steroid hạ sốt có thể gây biến chứng tử vong(VietQ.vn) - Cơ quan An toàn Thuốc và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) vừa đưa ra kết luận rằng, dùng thuốc chống viêm không steroid có thể gây nhiễm trùng khủng khiếp.

Cũng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong kem chống nắng còn chứa nhiều chất nguy hại cho làn da như oxybenzonne, avobenzone, retinyl palmitate. 

Trong đó, chất oxybenzone là dẫn xuất của benzophenone, thường được dùng kết hợp với các thành phần chống nắng khác. Được biết, thành phần này đã bị cấm sử dụng ở Hawaii vào năm 2016 vì có thể gây chết hàng loạt các rạn san hô. Bên cạnh đó, trong bản đánh giá năm 2018 của Tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ (EWG), EWG đã thực sự cho rằng oxybenzen là thành phần kem chống nắng đáng lo ngại nhất. Vì chất này một dạng estrogen tổng hợp, có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào máu và gây rối loạn hormone cơ thể.

Cũng giống như oxybenzone, octinoxate cũng bị cấm sử dụng ở Hawaii vì chất này là “sát thủ” gây hại cho các rạn san hô. Theo các nhà nghiên cứu, Octinoxate là thành phần thường có trong các loại kem chống nắng. Khi chất này thấm qua da sẽ xúc tiến các thành phần khác được ngấm nhanh hơn trên da và có thể gây ra dị ứng da. Một số thí nghiệm được thực hiện trên động vật với chất này đã làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và hệ thống tuyến giáp của nó.

Avobenzone là một thành phần tan trong dầu được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất này không gây ra gián đoạn sự trao đổi hormone trong cơ thể người như những thành phần trước đó. Tuy nhiên, EWG đã tìm thấy thành phần kem chống nắng này có thể gây ra tỉ lệ kích ứng cao. 

Retinyl Palmitate là phái sinh của vitamin A được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa và cả kem chống nắng. Các loại thực phẩm giàu vitamin A luôn được khuyến khích sử dụng vì lợi ích to lớn mà chất này mang lại. Tuy vậy, khi Retinyl Palmitate ở trên da và chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, đó là khi làn da bạn có thể bị tổn thương bởi thành phần kem chống nắng này. Khi tiếp xúc với ánh nắng, Retinyl Palmitate làm hình thành các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang