Kem đánh răng than có thể làm tăng nguy cơ sâu răng trầm trọng

authorNinh Lan 13:51 11/05/2019

(VietQ.vn) - Kem đánh răng có chứa than thực tế không làm trắng răng hơn mà ngược lại nó còn dẫn đến nguy cơ sâu răng cho người dùng.

Một nghiên cứu gần đây cảnh báo rằng những kem đánh răng than không có tác dụng như quảng cáo và thực tế nó còn có thể tăng nguy cơ sâu răng. 

Các sản phẩm kem đánh răng chứa than thực tế không làm trắng răng hơn và chỉ loại bỏ mảng bám trên răng như các loại kem đánh răng thông thường. Trên thực tế fluoride cần thiết để ngăn ngừa sâu răng nhưng than lại có thể hấp thụ fluoride. 

Kem đánh răng than có thể làm tăng nguy cơ sâu răng

Kem đánh răng than có thể gây mài mòn răng. Ảnh: Dailymail 

Bác sĩ Joseph Greenwall-Cohen từ Đại học Nha khoa Manchester và Hiệp hội tẩy trắng răng Anh đã xem xét hàng chục nghiên cứu khoa học về các sản phẩm than cũng là đồng tác giả của một bài báo trên Tạp chí nha khoa Anh nói, các sản phẩm kem đánh răng có chứa than được nhiều người tin dùng vì nó được những người nổi tiếng quảng cáo, các phương tiện truyền thông đăng tải liên tục. Tuy nhiên nó lại đi người với khoa học, khoa học đã chứng minh chúng không hề làm trăng răng hơn các loại kem thông thường. Bản chất của than củi lại hạn chế lượng fluoride (cần thiết để ngăn ngừa sâu răng) hoạt động trong kem đánh răng.

Ngoài ra, tác dụng làm trắng của kem đánh răng chỉ giới hạn trong việc loại bỏ vết ố và tác dụng làm trắng của kem đánh răng than có thể không hiệu quả hơn tác dụng làm trắng của bất kỳ loại kem đánh răng thông thường nào khác.

Cửa hàng thực phẩm sức khỏe Holland & Barrett cho biết, kem đánh răng than là một 'chất làm trắng răng tự nhiên' giúp 'làm sáng răng' bằng cách loại bỏ mảng bám và các vết bẩn do uống cà phê và rượu vang đỏ.

Cầu thủ bóng đá tử vong vì uống nước lạnh sau trận đấu(VietQ.vn) - Một cầu thủ bóng đá 27 tuổi người Peru đã tử vong vì uống quá nhiều nước lạnh sau trận đấu bóng đá.

Nhưng những đánh giá mới lại nêu rõ rằng, các đặc tính mài mòn của than củi, giúp loại bỏ vết bẩn, cũng có thể làm mòn răng.

Than củi lần đầu tiên được sử dụng để làm sạch răng bởi Hippocrates- một bác sĩ Hy Lạp cổ đại. Nhưng đánh giá khác cho biết, người tiêu dùng nên kiểm tra các thành phần trong kem đánh răng than.

Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học của Hiệp hội Nha khoa Anh, cho biết: 'Kem đánh răng bằng than không có tác dụng như quảng cáo, và đi kèm với rủi ro thực sự. Việc than mài mòn này có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ vết bẩn trên bề mặt, nhưng sử dụng kéo dài cũng có thể làm mòn men răng. Một nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể gây ra sự đổi màu của nướu.

Các nhà khoa học khuyên rằng, đừng tin vào sự cường điệu. Bất cứ ai quan tâm đến việc nhuộm răng hoặc đổi màu răng mà không thể thay đổi do thay đổi chế độ ăn uống, hoặc cải thiện vệ sinh răng miệng, nên đến gặp nha sĩ. 

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang