Khí xả từ máy phát điện có thể gây chết ngạt, nên đặt vị trí nào cho an toàn

author 15:46 13/06/2019

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia về hóa học, máy phát điện thải CO, loại khí rất độc cho hệ hô hấp và tuần hoàn, có thể gây chết người trong môi trường kín.

Cho biết trên báo VnExpress, tiến sĩ Nguyễn Bá Trinh, Phòng Công nghệ chất thải Viện Hóa học nói, khi hít phải không khí có chỉ 0,1% cacbon monoxit, con người có thể bị giảm lượng oxy trong máu, tổn thương hệ tuần hoàn và thần kinh, nguy hiểm tính mạng.

Khi đốt xăng để chạy điện, máy phát điện lấy nhiều oxy trong không khí nhưng không đến mức làm người ta chết ngạt. Thủ phạm gây ngạt chính là khí thải CO không màu, không mùi, nhẹ bằng không khí.

CO không gây kích ứng nên khó cảm nhận được trong không khí. CO có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với oxy. Khi vào phổi, CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO. Vì vậy máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào. CO còn gây tổn thương tim do gắn kết với myoglobin của cơ tim.

 Máy phát điện có thể gây tử vong trong phòng kín nên thận trọng khi sử dụng

Dấu hiệu ngộ độc CO bao gồm nhức đầu, chóng mặt, yếu, buồn nôn, nôn mửa, đau ngực và lú lẫn. Nếu nghi ngờ bị ngộ độc CO, cần nhanh chóng mở rộng cửa, làm thoáng khí, lấy khăn thấm nước che kín miệng để không bị ngạt khí, đồng thời gọi cấp cứu hoặc tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế gần nhất tại địa phương. Mới đây nhất tại TP. HCM, 7 bà cháu đã bị ngạt trong một căn phòng đóng kín có sử dụng máy phát điện.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm đèn tiết kiệm điện năng cho biết, ngoài CO, máy phát điện tạo ra nhiều khí độc hại với hệ hô hấp của con người như hơi xăng thừa, SO2, NO2, bụi than...

Theo tiêu chuẩn thì ở nơi sinh hoạt bình thường, lượng SO2 cho phép là 0,075 mg/m3. Trong khi đó, nếu chạy máy phát điện một giờ trong phòng thì lượng khí này lên đến 9 g/m3. Nếu người sử dụng máy phát điện đóng kín cửa thì tác hại sẽ chẳng khác gì việc đun than tổ ong trong phòng kín, chỉ sau một giờ là bị ngạt, gây hại thần kinh, hôn mê hoặc tử vong.

Đặc biệt với máy phát điện cũ, kém chất lượng thì lượng khí xả càng lớn vì nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn và chỗ còn thừa sẽ trở thành khí độc. Vì vậy khi mua máy phát điện, các gia đình nên chọn loại có hiệu suất biến đổi năng lượng cao để tiêu thụ tốt số xăng dầu đưa vào, biến nó thành điện thay vì khí thải độc hại.

Đeo túi địu sai cách, trẻ sơ sinh bị tử vong(VietQ.vn) - Cách đây không lâu, một bé sơ sinh ở NSW Central Coast đã tử vong do ngạt khi được mẹ đeo trong một túi địu dành cho trẻ nhỏ.

Liên quan tới khí thải từ máy phát điện có thể gây tử vong, trước đó báo Dân trí từng đưa tin, ông Nguyễn Văn H, công an phường Cẩm Thịnh, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh bị phát hiện chết ngạt do hít phải khí xả từ máy phát điện tại nhà riêng. Loại máy này đang được nhiều gia đình mua dùng để đối phó với tình trạng cắt điện.

Tương tự, nhiều gia đình tại Nigeria có người bị đột tử hoặc phải nhập viện vì ung thư sau khi tiếp xúc lâu dài với khói thải ra từ máy phát điện. Các nhà khoa học Nigeria cũng chứng minh rằng việc tiếp xúc liên tục với xăng trong máy phát điện có thể gây ra một số thay đổi sinh hóa, thậm còn gây ung thư.

Còn theo một nghiên cứu gần đây về ung thư được công bố trên Biomarkers nhận định: "Kết quả cho thấy khói máy phát điện làm tăng nồng độ hóa chất Polynuclear Aromatic Hydrocarbons (PAHs) trong không khí. PAHs là thành phần chính trong khói máy phát điện chạy bằng nhiên liệu. Chất này có thể gây ung thư khi tiếp xúc.”

Do đó các khuyến cáo, các gia đình không nên để máy phát điện ngay trong phòng sinh hoạt mà nên đặt ở ngoài sân, chỗ thoáng khí rồi dẫn dây vào. Đối với những nhà không có sân vườn thì phải chọn nơi rộng, thoáng để đặt máy. Chẳng hạn, nếu mọi người sinh hoạt ở phòng này thì đặt máy phát ở phòng kia, mở các cửa sổ để khí xả thoát ra. Trong phòng sinh hoạt cũng phải bảo đảm có nhiều dưỡng khí để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot