Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh

author 06:43 02/10/2022

(VietQ.vn) - Bên cạnh mục tiêu phải phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh.

Với chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch", Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 có sự góp mặt của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, doanh nghiệp và 500 đại biểu chính thức là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện các trung tâm hỗ trợ, vườn ươm tạo khởi nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ở nước ngoài…

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, chiến tranh nên xuất phát điểm của nền kinh tế nước ta rất thấp. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao nhất thế giới. Trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của thế giới. Mặc dù vậy, đến nay, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, với GDP bình quân đầu người đứng thứ 126 trên thế giới.

"Chúng ta sẽ lấy lại quãng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 như thế nào, để vừa đạt được những mục tiêu đặt ra nhưng phải bền vững?", Phó Thủ tướng nói và dùng hình ảnh so sánh "gánh nước nặng, đi nhanh nhưng không để nước tràn ra ngoài".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP

Dẫn số liệu doanh nghiệp trên số dân Việt Nam hiện nay ở mức 140 người mới có 1 doanh nghiệp, trong khi tỉ lệ trung bình trong khu vực là 100 người dân có 1 doanh nghiệp, các nước phát triển là 10-12 người dân có 1 doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng quan trọng hàng đầu là làm sao để trong mỗi người, mỗi doanh nghiệp có sự thôi thúc cùng làm giàu một cách chính đáng, "từng người, từng doanh nghiệp, từng gia đình và đất nước phải khá giả hơn, giàu có lên", xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông, của các anh hùng, liệt sĩ cho nền độc lập, hoà bình của đất nước, cho thế hệ mai sau được sống hạnh phúc.

Khẳng định Nhà nước luôn tạo điều kiện để tất cả doanh nghiệp, người dân làm kinh tế một cách liêm chính, Phó Thủ tướng nêu rõ: Hàng năm, Chính phủ ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với hàng trăm tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể của từng bộ, ngành, trên cơ sở chỉ số, bảng xếp hạng của một số tổ chức quốc tế uy tín như: Diễn đàn Kinh tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới…

Trong bảng xếp hạng chỉ số Năng lực đổi mới sáng tạo toàn cầu vừa được công bố, Việt Nam xếp thứ 48, trong đó tiêu chí về thể chế tăng 32 bậc, thể hiện chất lượng pháp lý, sự cam kết của Chính phủ. Tuy nhiên sẽ cần thêm nhiều nỗ lực để các chỉ số xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vào tốp 50 trên thế giới.

Bên cạnh mục tiêu phải phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh; ưu tiên phát triển những mô hình có sự lan tỏa, đóng góp cho việc phát triển cộng đồng như nông sản sạch, du lịch cộng đồng...; đồng thời lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội "để đất nước giàu có hơn nhưng trên hết là mọi người được sống trong một xã hội yên bình, hạnh phúc, yêu thương lẫn nhau".

"Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt "tiếng kêu khó". Chúng ta cùng nhau hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là hoà bình, không để ai bị bỏ lại phía sau, con người yêu thương nhau và yêu thương muôn loài", Phó Thủ tướng nhắn gửi đến các bạn trẻ.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang