Khuyến khích dự án công nghệ cao của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

author 16:34 24/05/2024

(VietQ.vn) - Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh, Việt Nam nhu cầu và ưu tiên cao như đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, đô thị thông minh, công nghiệp chế tạo chất lượng cao, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, y tế, giáo dục…

Theo thông tin từ Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2023, dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh từ 2,92 tỷ USD năm 2021 lên 4,47 tỷ USD năm 2023. Ngoài các lĩnh vực truyền thống như khách sạn và bán lẻ, vốn đầu tư Trung Quốc còn mở rộng sang điện tử, da, dệt may và năng lượng.

Các dự án mới quy mô lớn có thể kể đến dự án nhà máy sản xuất tấm quang năng trị giá 1,5 tỷ USD ở Quảng Ninh, dự án nhà máy bán dẫn trị giá 293 triệu USD ở Nghệ An, dự án sản xuất phụ tùng ô tô 269 triệu USD ở Phú Thọ và dự án nhà máy văn phòng phẩm ở Hải Dương.

Khuyến khích dự án công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Với vị trí chiến lược và các khu công nghiệp đủ sức cạnh tranh, Việt Nam trở thành nhân tố quan trọng nhằm đa dạng hóa địa điểm đầu tư bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc nên thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, vật tư đầu vào. Khu vực kinh tế phía bắc của Việt Nam có khoảng cách địa lý gần với Trung Quốc và giá đất cạnh tranh tại các khu công nghiệp cũng là yếu tố thu hút nhà đầu tư Trung Quốc.

Báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn của doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam như: tìm kiếm khách hàng (với 44% doanh nghiệp Trung Quốc lựa chọn), tiếp theo là biến động thị trường (38%), tuyển dụng lao động (20%) và tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh (19%).

Doanh nghiệp Trung Quốc dường như ít gặp khó khăn với việc tuân thủ chính sách, pháp luật và thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam. Chỉ 9% doanh nghiệp Trung Quốc cho biết biến động chính sách, pháp luật gây khó khăn cho hoạt động của mình, trong khi chỉ 5% gặp khó khăn với thủ tục hành chính.

Đánh giá Trung Quốc đang chứng minh là nhà đầu tư với tiềm lực vô cùng lớn, GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chia sẻ với báo chí rằng, không chỉ Việt Nam, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư sang nhiều nước trên thế giới, trong đó, những nền kinh tế lớn như Mỹ hay EU đều muốn thu hút và tận dụng nguồn vốn đầu tư này.

Ngày 14/5 mới đây, tại cuộc tọa đàm với doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nói về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư chất lượng cao từ Trung Quốc. Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng, Việt Nam xác định rõ định hướng thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, tạo kết nối lan tỏa giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế trong nước, thúc đẩy hợp tác công-tư.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh, Việt Nam nhu cầu và ưu tiên cao, như đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, đô thị thông minh, công nghiệp chế tạo chất lượng cao, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, y tế, giáo dục…, xây dựng và triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác song phương đã thiết lập và cơ chế hợp tác đa phương hai bên cùng tham gia.

Trong đó, Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp lớn, có năng lực, uy tín của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của các tập đoàn, của khu vực, toàn cầu.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang