Kiến nghị không giám định lại hơn 1.000 lô phế liệu bị buộc tái xuất

author 06:04 15/11/2020

(VietQ.vn) - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) vừa có kiến nghị không giám định lại 1.099 container phế liệu tồn đã được giám định bằng mắt thường và buộc tái xuất trước đó.

Cụ thể, theo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, sau phân loại và giám định bằng mắt thường, cơ quan hải quan xác định 1.099 container phế liệu tồn đọng quá thời hạn quy định tại cảng là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu, hàng hóa chứa trong container là màng nhựa, bao bì các loại chưa băm cắt lẫn tạp chất, rác thải dơ bẩn.

Việc phân loại cũng đã thực hiện đúng theo hướng dẫn tại điểm 4 công văn 6632 của Tổng cục Hải quan ngày 22/10/2019. Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiến nghị chỉ thực hiện giám định lại đối với trường hợp các hãng tàu không đồng ý với kết quả kiểm kê phân loại của hội đồng và được thực hiện giám định bởi các tổ chức giám định do Bộ Tài nguyên môi trường chỉ định, chi phí giám định sẽ co các hãng tàu chi trả.

Trước đó, nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn số 6595/TCHQ-GSQL (ngày 13/10/2020) chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định thực hiện giám sát việc tái xuất phế liệu tồn đọng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và các quy định của nhà nước.

Ảnh minh họa 

Cụ thể, chỉ cho phép tái xuất đối với các lô hàng phế liệu tồn đọng sau khi có kết quả giám định xác định là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu. Việc tái xuất thực hiện ngay tại cửa khẩu nhập và không được thực hiện tái xuất qua cửa khẩu đường bộ và đường thủy nội địa.

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tái xuất theo từng vận tải đơn khi nhập khẩu (không được chia nhỏ lô hàng, không chia nhỏ số lượng container, không tái xuất theo từng container cho từng lần vận chuyển).

Hãng tàu ký biên bản cam kết tái xuất toàn bộ các lô hàng phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu đang tồn đọng tại cảng biển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, các container phế liệu tồn đọng tại cảng biển phải được lưu giữ nguyên trạng trong container ban đầu, không được chuyển hàng hóa sang vỏ container khác. Các hãng tàu tái xuất toàn bộ các lô hàng phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu về nước xuất khẩu.

Để tạo điều kiện cho các hàng tàu, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố xem xét, chấp nhận gia hạn thời hạn tái xuất phế liệu thêm 30 ngày kể từ ngày hết hạn tái xuất lần thứ nhất và thông báo cho các hãng tàu về việc gia hạn chỉ thực hiện 1 lần.

Cập nhật hết tháng 10 năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, hàng tồn đọng tại chi cục là 2.934 container và 303 kiện. Đến nay, đơn vị này đã kiểm kê phân loại được 1.632 container, đang tiến hàng thủ tục kiểm kê 274 container, hiện cũng mới tái xuất được 39 container phế liệu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, 1.099 container buộc các hãng tàu tái xuất…

Chi cục đã gửi 30 thông báo đến đến các hãng tàu để tái xuất 1.099 container phế liệu tồn đọng, đã có 19 hãng tàu phản hồi, 11 hãng tàu còn lại đến cuối tháng 10 vẫn chưa có phản hồi (số lượng hàng liên quan 11 hãng tàu này là 446 container phế liệu).

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang