Kỳ lạ loại găng tay thông minh có khả năng chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

author 06:53 08/07/2020

(VietQ.vn) - Các nhà sinh học thuộc Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) vừa chế tạo thành công loại găng tay thông minh có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu sang lời nói bằng tiếng Anh.

Loại găng tay thông minh kể trên có gắn các cảm biến mỏng, có thể kéo giãn theo chiều dài của các ngón tay. Những cảm biến này được chế tạo từ các sợi dẫn điện, thu nhận chuyển động của bàn tay và vị trí ngón tay đại diện cho các chữ cái, số, từ và cụm từ riêng lẻ.

Sau đó, những chuyển động của ngón tay sẽ được chuyển thành tín hiệu điện, gửi đến một bảng mạch có kích thước bằng đồng xu đeo trên cổ tay. Bảng mạch truyền các tín hiệu không dây đến điện thoại thông minh để chuyển chúng thành các từ được nói với tốc độ khoảng một từ/giây.

Các nhà nghiên cứu cũng thêm các cảm biến gắn vào khuôn mặt của người thử nghiệm (ở giữa lông mày và khóe miệng) để ghi lại biểu cảm khuôn mặt, vì đó cũng là một phần của ngôn ngữ ký hiệu. Khi thử nghiệm thiết bị, các nhà nghiên cứu đã làm việc với bốn người điếc và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Loại găng tay thông minh mới được chế tạo 

Người đeo lặp lại mỗi động tác tay 15 lần. Một thuật toán học máy tùy chỉnh đã biến những cử chỉ này thành các chữ cái, số và từ mà chúng đại diện. Hệ thống nhận ra 660 dấu hiệu, bao gồm cả bảng chữ cái và các số từ 0 đến 9.

"Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ mở ra cách giao tiếp dễ dàng cho những người điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu với những người bình thường mà không cần người khác dịch cho họ. Ngoài ra, nó có thể giúp nhiều người tự học ngôn ngữ ký hiệu hơn", Jun Chen, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Được biết, ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ (ASL) ra đời từ thế kỷ 19, là ngôn ngữ tự nhiên, đóng vai trò là ngôn ngữ ký hiệu chiếm ưu thế của các cộng đồng người điếc Mỹ và Canada. Ngoài Bắc Mỹ, ASL được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm phần lớn Tây Phi và một phần của khu vực Đông Nam Á.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang