Trồng chanh Thái - 'chanh não người' hút khách vì độc, lạ, ngon

author 06:41 27/09/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng chanh Thái hiện được rất nhiều người áp dụng bởi đơn giản, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh lại cực kỳ thơm ngon hút khách.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Chanh Thái hay “chanh não người” là tên gọi chung của giống chanh Thái Lan. Một đặc điểm dễ nhận ra so với các loại chanh thông thường là chanh Thái có vỏ xù xì nhiều nếp nhăn giống bộ não của con người. Chanh Thái có mùi thơm rất đặc trưng rất thơm, ngon, mọng nước.

Ở Việt Nam, giống chanh lạ này được gọi là trúc, trồng nhiều ở vùng An Giang. Do kỹ thuật trồng cây đơn giản có thể chịu điều kiện khô hạn tốt, hình dáng quả chanh độc, lạ nên ngoài mục đích lấy quả, cây cũng được trồng làm cảnh tại nhà.

 Chanh Thái hay còn gọi là ''chanh não người'' hiện đang sốt trên thị trường. Ảnh minh họa

 Chanh Thái hay còn gọi là "chanh não người" hiện đang sốt trên thị trường. Ảnh minh họa

Cách chọn giống chanh Thái

Nhiều người thường chọn trồng chanh Thái bằng cách ghép mắt hay chiết cành thay vì gieo hạt. Tuy nhiên cần lưu ý khi lựa chọn giống phải sạch bệnh, cây ghép mắt chiều cao từ 50-70 cm, chiều cao gốc ghép 20 cm. đường kính bầu 15 cm. 

Thời vụ trồng cây chanh Thái

Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt và đỡ công tưới ban đầu. Đối với miền Bắc trồng vào 2 vụ chính vụ Xuân và vụ Thu. Miền Trung và miền Nam có thể trồng vào mùa Xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa. 

Đất trồng cây chanh Thái

Về đất trồng cây chanh Thái cũng không kén chủ yếu phải đảm bảo độ tơi xốp và nhiều mùn, thoát nước tốt. Đặc biệt chú ý không để cây chanh ngập úng và mặn. 

Kỹ thuật trồng cây chanh Thái

Kỹ thuật trồng cây chanh Thái sao cho đạt năng suất cao cần phải đào hố trước khi trồng khoảng 1 tháng. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20 cm.

Sau khi chuẩn bị xong cần vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc. Nếu vùng đất thấp phải có đê bao khép kín, có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh.

 Kỹ thuật trồng chanh Thái đơn giản, chăm sóc dễ dàng. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật trồng chanh Thái đơn giản, chăm sóc dễ dàng. Ảnh minh họa

Phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh Thái

Trồng chanh Thái thường gặp các loại sâu vẽ bùa, rầy mềm, nhện đỏ hay bệnh ghẻ... Những loại sâu này thường gây hại vào giai đoạn ra lá non. Phòng trừ bằng cách bắt hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật

Thu hoạch bảo quản

Cây chanh Thái từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 -4 tháng, tùy theo giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Sau khi thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm. Có thể dùng các loại hóa chất bảo quản để chanh được tươi lâu.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang