Lai Châu thu giữ lượng lớn bánh kẹo phục vụ tết Trung thu không đảm bảo an toàn

author 15:37 10/09/2024

(VietQ.vn) - Sau quá trình kiểm tra, kiểm soát tình hình kinh doanh hàng hóa, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã phát hiện nhiều bánh kẹo các loại có dấu hiệu mốc trắng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu chủ trì phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thị N. (bản Tân Hợp, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường).

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện hơn 1.400 bánh trung thu, bánh mềm, bánh bông lan các loại; 390 chai sữa chua trái cây và sữa lạc; 1.470 gói chân gà với tổng giá trị niêm yết trên bao bì sản phẩm gần 20 triệu đồng.

Toàn bộ số hàng hóa trên có nhãn hàng hóa ghi chữ nước ngoài, tuy nhiên chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Một số sản phẩm đã bị rách vỏ, ẩm, mốc trắng có biểu hiện hư hỏng… Chủ cơ sở cho biết số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường để bán cho người dân dịp tết Trung Thu.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ tang vật và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị N. với số tiền 10 triệu đồng theo quy định tại Điểm d, khoản 1 và điểm c, khoản 2 Điều 15, Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020; buộc tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm, hàng hóa vi phạm tránh gây hại cho sức khỏe con người.

Lai Châu thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm. Ảnh: Cục QLTT Lai Châu

Liên quan tới kinh doanh bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, trước đó Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Lai Châu) phối hợp cùng Đội Chống buôn lậu Phòng PC03 Công an tỉnh Lai Châu tiến hành khám đồ vật theo thủ tục hành chính và phát hiện bà Nguyễn Thị Duyên (tại Chợ Đoàn Kết, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hành vi vi phạm hành chính kinh doanh hàng hóa nhập lậu là thực phẩm. Hàng hóa vi phạm gồm 788 gói/hộp bánh kẹo các loại đã bị ẩm, có dấu hiệu mốc trắng. Trị giá hàng hóa tính theo giá niêm yết trên từng sản phẩm hàng hóa 3.940.000 đồng. Theo ghi nhận toàn bộ số hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất. Chủ sở hữu hàng hóa bà Nguyễn Thị Duyên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo quy định của pháp luật. 

Tiếp đến, qua nắm bắt thu thập xác minh thông tin trên nền tảng mạng xã hội, phát hiện bà Hằng sử dụng (Facebook có tên Tuấn Hằng) để đăng tải, quảng cáo bán hàng hoá trên nhãn thể hiện bằng chữ nước ngoài là thực phẩm có dấu hiệu vi phạm Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với Phòng PC03 - Công an tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng kinh doanh do bà Nguyễn Thi Hằng là chủ hộ kinh doanh, có địa chỉ tại tổ 2, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện cửa hàng đang kinh doanh hàng hóa gồm 81 hộp/gói bánh, xúc xích các loại do nước ngoài sản xuất. Quá trình làm việc Bà Hằng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, số hàng hóa trên có dấu hiệu bị rách, ẩm mốc.

Nói tới bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, theo cơ quan chức năng, các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm do có thể trộn bánh, kẹo đã hết hạn sử dụng hoặc hàng kém chất lượng. Ngoài ra, sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc có nguy cơ nhiễm chất độc, nhiễm vi sinh. Do đó, sử dụng các sản phẩm này sẽ tăng nguy cơ bị ngộ độc hoặc bệnh cấp tính như tiêu chảy cho người sử dụng. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, những loại bánh kẹo này có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe lâu dài như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi,... Những chất này có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư,...

Căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, việc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo là việc làm bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu bánh kẹo muốn đưa sản phẩm có chất lượng ra thị trường. Việc làm này giúp Bộ Y tế kiểm soát được chất lượng của bánh kẹo trước khi đến tay người tiêu dùng cũng như tạo dựng niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao uy tín và hình ảnh thương hiệu, đồng thời tăng ưu thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang