Làm giàu từ kinh doanh bưởi ngày Tết

author 13:11 16/01/2015

(VietQ.vn) - Hơn 1 tháng mới đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 nhưng hầu hết các vườn bưởi ở ĐBSCL đã được thương lái săn lùng đặt mua. Giá bưởi năm nay dự kiến tăng cao nên đây là một cơ hội kinh doanh tốt những ngày giáp Tết.

Sự kiện: Làm giàu

Cách làm giàu từ việc kinh doanh những mặt hàng phục vụ dịp Tết như hoa quả, đồ ăn là một trong những cách kinh doanh giúp thu lợi nhuận lớn cho người dân.Năm nay thời tiết khắc nghiệt, là năm nhuận và nhiều yếu tố khác tác động nên nhiều dân mua bưởi Diễn chuyên nghiệp nhận xét bưởi Diễn năm nay kém mã. Bưởi bị rám nhiều, quả nhỏ và ít hàng đẹp “tròn,vàng đậm, bóng”. Chị Nguyễn Minh Lý, dốc Thọ Lão, Hà Nội, một tay chuyên buôn bưởi Diễn hàng cao cấp (hàng đẹp loại một, đúng vùng Diễn), chia sẻ: “Năm nay đặt bưởi Diễn hàng chuẩn khó quá. Đến thời điểm này, tôi vẫn chưa chọn đủ, đúng loại bưởi Diễn loại một cho khách đặt cọc trước cả tháng dù đã đi dò la khắp nơi. Nhà có ít thì không bán, dành để biếu tặng. Nhà có nhiều thì cũng ít quả đẹp, hoặc đẹp thì cũng đã bị đặt cọc mất rồi. Đến vỡ kế hoạch mất thôi”.

Cách làm giàu từ việc kinh doanh những mặt hàng phục vụ ngày Tết giúp người kinh doanh thu được lợi nhuận lớn trong dịp tết

Cách làm giàu từ việc kinh doanh những mặt hàng phục vụ ngày Tết giúp người kinh doanh thu được lợi nhuận lớn trong dịp tết. Ảnh minh họa

Hiện không nhà vườn nào tại khu vực Diễn còn bưởi để bán. Giá loại quả đặc sản này trước Tết hai tháng, mua tại vườn, đã lên đến 50.000-60.000 đồng/quả. Tuy nhiên, thương lái đã sớm đổ về tận vườn vét hàng khiến người có nhu cầu đành phải tìm đến khu vực lân cận.

Tại nhiều vùng trồng bưởi ở Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre… dự kiến sản lượng bưởi Tết không cao do thời điểm xử lý ra hoa khoảng tháng 6/2014, thì bị bệnh khô đọt, khô bông nên tỷ lệ đậu trái rất ít. Ông Võ Châu Nhu, trồng bưởi ở xã Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: “Vườn bưởi nhà tôi năm rồi thu hoạch bán tết hơn 400 kg nhưng năm nay giỏi lắm cũng chỉ được gần 100 kg vì bị mất mùa nặng. Hầu hết khi bưởi ra hoa thì đổ hết và không đậu trái do thời tiết bất lợi”.Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX bưởi năm roi Kế Thành (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết: “Giá bưởi tăng mạnh là do năm nay nguồn cung thấp hơn cùng kỳ.

Cách làm giàu kinh doanh bưởi Tết năm nay dự kiến sẽ '' cháy hàng'' vì nguồn bưởi khan hiểm do thời tiết xấu

Cách làm giàu kinh doanh bưởi Tết năm nay dự kiến sẽ '' cháy hàng'' vì nguồn bưởi khan hiểm do thời tiết xấu. Ảnh minh họa

Nhiều vườn bưởi năm roi ở khu vực Sóc Trăng, Hậu Giang và Vĩnh Long giảm 60 - 70% năng suất so với mùa bưởi tết năm trước. Nguồn hàng của xã viên chuẩn bị để cung ứng ra thị trường Tết 2015 chỉ khoảng 80 tấn, giảm hơn 1/2 so với cùng kỳ. Tuy giá tăng nhưng sản lượng giảm, người trồng bưởi cũng bị thất thu”. Theo ông Nám, sản lượng bưởi giảm là do con nhện long nhung tấn công làm hoa bị khô, bị rụng không đậu trái được. Đồng thời một số vườn già cỗi đã được nông dân đốn bỏ phải vài năm nữa mới phục hồi nên sản lượng không bao nhiêu.

Hiện tại, thương lái đặt hàng bưởi tạo hình tại vườn ở vùng ĐBSCL với giá khoảng 1 triệu đồng/cặp, loại 1, 800.000 đồng/cặp loại 2 nhưng dự kiến đến Tết giá có thể còn tăng cao.Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất bưởi tạo hình, ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “các sản phẩm bưởi hồ lô bán tết như: có chữ Phước- Lộc- Thọ; hình thỏi vàng Tài Lộc; hình đồng tiền năm nay bị mất mùa nặng, đạt khoảng trên 60% so với năm rồi. Năm nay câu lạc bộ tạo hình các loại bưởi hồ lô đạt trên 5.000 trái, trong khi năm 2013 là 9.000 trái. Chính vì vậy, dự kiến giá bán sẽ tăng khoảng 20% so với năm trước”

Hồng Ngọc (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang