Lạng Sơn thu giữ 4000 bộ kit tes nhanh Covid-19 nhập lậu

author 06:30 16/06/2022

(VietQ.vn) - Lạng Sơn vừa ngăn chặn phương tiện vận chuyển 4.000 bộ Kit Test nhanh Covid-19 nhập lậu.

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, nhận được tin báo từ cơ sở báo tin xe ô tô khách nhãn hiệu FORD biển kiểm soát 99B-015.00 vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ tỉnh Bắc Ninh đưa về thành phố Lạng Sơn tiêu thụ, Đội 389 tỉnh đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra phương tiện nêu trên.

Kết quả kiểm tra, trên xe ô tô vận chuyển 4.000 bộ kit test nhanh covid-19 loại ngoáy dịch mũi; trên bao bì của toàn bộ số hàng hàng hoá được in bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hoàng Long có địa chỉ tại thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh là người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của số hàng hóa này.

Đội 389 tỉnh đã phối hợp chuyển giao vụ việc cho Đội Quản lý thị trường số 6 lập hồ sơ vụ việc và tạm giữ tang vật, phương tiện để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Lạng Sơn thu giữ nhiều kit test nhanh nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn

Theo Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm rất quan trọng trong công tác phòng chống đại dịch covid-19. Việc mua phải những bộ kit test nhanh covid-19 kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Kit test không đủ tiêu chuẩn có thể cho ra kết quả âm tính giả trong khi thực tế là người test bị dương tính. Hoặc ngược lại, nếu kết quả dương tính giả, người dân phải tốn công sức, tiền của và thời gian đi xét nghiệm PCR.

Việc test ra kết quả sai (âm tính giả) do sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên không có nguồn gốc rõ ràng khiến người bệnh chủ quan hơn và virus dễ lây lan hơn, dẫn đến những khó khăn trong việc tầm soát bệnh.

Phát hiện bệnh trễ làm chậm trễ quá trình điều trị bệnh, có thể phát sinh những biến chứng ngoài tầm kiểm soát. Những trường hợp F0 chuyển nặng cũng khó chữa hơn.

Ngoài ra, nếu không may mua phải những sản phẩm lỗi (là những bộ xét nghiệm nhanh không hiển thị vạch C), thì không thể cho ra kết quả là âm tính hay dương tính. Điều này khiến người dân vừa tốn tiền, vừa tốn công tìm mua sản phẩm thay thế khác để test.

Chính vì vậy, cần tìm hiểu kỹ về các bộ kit test nhanh covid-19 và mua những sản phẩm đạt chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng và được phê duyệt… tại những địa điểm uy tín. Không nên mua những kit test trôi nổi, tránh tiền mất, tật mang.

Các loại kit test nhanh COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép

 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang