Liên minh châu Âu dự thảo về quy định ghi nhãn kỹ thuật số cho các sản phẩm phân bón tiêu thụ tại EU

author 16:52 10/12/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra thông báo tới các nước thành viên WTO về dự thảo trong vấn đề ghi nhãn kỹ thuật số cho các sản phẩm phân bón tiêu thụ trong thị trường EU.

Nhằm thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa theo Hiệp định Hàng rào Kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức thương mại thế giới WTO, ngày 12/11/2023, Liên minh châu Âu (EU) thông báo tới các nước Thành viên WTO mã thông báo G/TBT/N/EU1033) dự thảo Quy định của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu sửa đổi quy định (EU) số 2019/1009 về việc ghi nhãn kỹ thuật số cho các sản phẩm phân bón tiêu thụ trong thị trường EU (COM(2023)).

Dự thảo trên đã đưa ra các yêu cầu về ghi nhãn kỹ thuật số cho sản phẩm phân bón của EU và quy định rõ khi nào nhãn có thể được số hóa, thông tin nào chỉ có thể được cung cấp dưới dạng kỹ thuật số và các quy tắc chung về số hóa thông tin ghi nhãn.

Theo EU, biện pháp mới sẽ đơn giản hóa việc tuân thủ các yêu cầu ghi nhãn theo quy định ((EU) 2019/1009), giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo các mục tiêu chính của Quy định, bao gồm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Đề xuất này đóng góp trực tiếp vào bảng điểm đơn giản hóa thủ tục hành chính bằng cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số để truyền đạt thông tin về các sản phẩm phân bón của EU. Tận dụng lợi ích của thời đại kỹ thuật số sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện việc thực thi và tuân thủ, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền, bao gồm cả cơ quan hải quan và giám sát thị trường.

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra thông báo tới các nước thành viên WTO về dự thảo trong vấn đề ghi nhãn kỹ thuật số cho các sản phẩm phân bón tiêu thụ trong thị trường EU. Ảnh minh họa

Các yêu cầu ghi nhãn mở rộng nêu trong Phụ lục III của Quy định (EU) 2019/1009 phải được cung cấp trên nhãn thực tế được in trên bao bì sản phẩm. Một phần thông tin mà Phụ lục này yêu cầu có thể thay đổi thường xuyên và theo quy định. Nhãn của một số sản phẩm nhất định phải thay đổi trước khi đến tay người dùng cuối (ví dụ: nhãn của hỗn hợp sản phẩm phân bón sẽ chứa tất cả thông tin liên quan đến các sản phẩm phân bón, thành phần được quy định cần được thể hiện rõ ràng. Vì vậy, trước khi đến tay người dùng cuối, các sản phẩm phân bón thành đều có nhãn vật lý). Quy định này được áp dụng trực tiếp ở tất cả các quốc gia thành viên.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên có nghĩa vụ không cản trở sự di chuyển tự do của các sản phẩm phân bón đã được thông qua bởi Liên minh châu Âu, vì những lý do liên quan đến việc ghi nhãn của sản phẩm. Do đó, các quốc gia thành viên không thể áp dụng các biện pháp quốc gia để cải thiện khả năng đọc nhãn thực tế hoặc tránh những thay đổi thường xuyên.

Các quốc gia thành viên có thể áp dụng các quy tắc quốc gia về tiêu chuẩn tối thiểu để số hóa nhãn, khi được sử dụng trên cơ sở tự nguyện và bổ sung cho nhãn vật lý, vì vấn đề này chưa được đề cập trong quy định (EU) 2019/1009. Cách tiếp cận như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến những thực tiễn khác nhau trên toàn EU và tạo ra những trở ngại trong hoạt động của thị trường nội bộ. Nó có thể dẫn đến sự bất bình đẳng về khả năng tiết kiệm chi phí và truyền đạt thông tin. Nó cũng sẽ làm tăng chi phí cho ngành để thích ứng với các yêu cầu ghi nhãn kỹ thuật số khác nhau ở các quốc gia thành viên khác nhau.

Dự thảo quy định được xây dựng nhằm mục đích thích ứng với xu hướng số hóa hiện nay. Bên cạnh đó, quy định cũng bao gồm các yêu cầu cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng về chất lượng thông tin được cung cấp dưới dạng kỹ thuật số cũng như khả năng tiếp cận thông tin cho những người không có hoặc hạn chế trong khả năng sử dụng công nghệ.

Dự thảo sẽ kết thúc thời gian lấy ý kiến vào ngày 22/01/2024 (60 ngày kể từ ngày thông báo cho các nước thành viên WTO), thời hạn dự kiến thông qua vào Quý 1 năm 2024.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang