Liên minh châu Âu thông báo Dự thảo Quy định về thuốc bảo vệ thực vật

author 06:55 14/01/2021

(VietQ.vn) - Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/718, Liên minh Châu Âu thông báo Dự thảo Quy định thực thi của Ủy Ban Châu Âu liên quan đến việc không đổi mới phê duyệt hoạt chất benfluralin, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi Phụ lục của Quy định thực hiện của Ủy ban (EU) số 540/2011.

Dự thảo Quy định thực thi của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt hoạt chất benfluralin không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các quốc gia thành viên EU sẽ rút ủy quyền cho các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa benfluralin như một hoạt chất. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá đầu tiên về chất sử dụng làm hoạt chất thuốc trừ sâu tại EU theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414 / EEC.

Quyết định chỉ liên quan đến việc đưa ra thị trường các chất này và sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa nó. Sau khi không được chấp thuận và hết thời hạn đối với các sản phẩm có chứa chất này, hành động riêng biệt có thể sẽ được thực hiện trên mức giới hạn dư lượng tối đa và một thông báo riêng sẽ được thực hiện theo quy trình kiểm dịch động thực vật (SPS).

Để một hoạt chất được phê duyệt theo Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), phải chứng minh rằng chất này không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và cũng được nêu chi tiết trong Phụ lục II kèm theo) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt.

Trong quá trình đánh giá và đánh giá ngang hàng về benfluralin, một số mối quan tâm và lĩnh vực không thể hoàn thiện đã được xác định. Đây là chi tiết trong kết luận của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA). Đặc biệt là nguy cơ lâu dài đối với chim và động vật có vú bao gồm nguy cơ ngộ độc thứ cấp của chim và động vật có vú ăn giun đất được xác định là vấn đề quan trọng.

Hơn nữa, không thể loại trừ nguy cơ lâu dài đối với các sinh vật thủy sinh từ benfluralin ngay cả khi áp dụng các biện pháp giảm thiểu và rủi ro lâu dài đối với các sinh vật thủy sinh từ các chất chuyển hóa 371R và 372R.

Cuối cùng, không thể loại trừ tiềm năng nhiễm độc gen của tạp chất do đặc điểm kỹ thuật, bao gồm mức độ tạp chất đó, không được hỗ trợ bởi đánh giá độc tính. Những lo ngại này có nghĩa là benfluralin không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như nêu trong Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt.

Ủy quyền hiện tại sẽ cần phải được rút lại; Các quốc gia thành viên EU phải rút các sản phẩm bảo vệ thực vật hiện chứa benfluralin chậm nhất là 6 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Thời hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 được cho phép và sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ khi có hiệu lực (cho phép sử dụng mùa cuối cùng); Bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường.

Hà My

Tổng kết công tác đo lường năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 2021Chiều ngày 12/1 Viện Đo lường Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang