Lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm

author 15:18 12/01/2022

(VietQ.vn) - Theo ông Trần Bình, đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures, lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại thung lũng Silicon.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, ông Trần Bình, đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures cho biết, lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Việt Nam cũng đang dần trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của khu vực.

Ông Trần Bình cho biết, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã đạt 2,1 tỷ USD trong năm qua. Đây là mức tăng trưởng rất lớn nếu xét tới con số chỉ 48 triệu USD hồi năm 2017.

Được biết, trước đây, ông Trần Bình hoạt động kinh doanh chủ yếu ở San Francisco (Mỹ) và mới trở về Việt Nam vào năm 2020. Với những gì đã quan sát được từ thị trường Mỹ, ông Bình cho rằng lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại thung lũng Silicon. Bằng chứng là các quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng tại San Francisco như Goodwater Capital LLC, Accel Partners LP và Altos Ventures Management Inc đều đã rót vốn vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Theo vị chuyên gia này, lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc. “Điều này đã biến Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp quan trọng của khu vực Châu Á”, ông Bình nói. Hiện quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên 500 Global Vietnam của ông cũng đã đầu tư vào khoảng 70 công ty trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính (Fintech) và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ảnh minh hoạ

Trước đó, theo báo cáo e-Conomy do Google, Temasek và Bain & Company công bố, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31%. Sự gia tăng này cơ bản nhờ vào sức tăng trưởng lên đến 53% của ngành thương mại điện tử, bất chấp thị trường du lịch trực tuyến đang bị thu hẹp.

Dự báo của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy, đến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 29%.

Công ty đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures cũng công bố báo cáo trong đó nhận định, đến cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á xuất hiện, với số lượng công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hằng năm trong khu vực dự kiến vượt qua con số 300 vào năm 2030.

Báo cáo đánh giá, Việt Nam được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022, với thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp tại đây.

Theo báo cáo, số lượng công ty IPO sẽ gần gấp 3 lần số lượng công ty khu vực đã niêm yết cổ phiếu trong năm 2020. Một số công ty có khả năng sẽ niêm yết như công ty mua bán trực tuyến Carousell, nền tảng bất động sản PropertyGuru và công ty du lịch Traveloka... Golden Gate Ventures cũng dự đoán, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực giải trí và truyền thông sẽ tăng đáng kể trong thập kỷ này.

Báo cáo của Golden Gate Ventures lưu ý, khoảng 100 triệu SGD đã được đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2020 và con số có thể sẽ tăng lên khi các công ty khởi nghiệp về giải trí, truyền thông tập trung vào “nội dung châu Á” đang thu hút được sự quan tâm, chú ý toàn cầu.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang