Lừa đa cấp hàng trăm tỷ đồng, loạt 'sếp' doanh nghiệp bị bắt tạm giam

author 11:36 20/09/2020

(VietQ.vn) - Bộ Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố 8 bị can, bắt tạm giam 7 bị can về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time có địa chỉ tại số 42/1A, Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

 Đối tượng Đồi (đứng giữa), ảnh do Công an cung cấp

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng thực tế không đóng tiền góp vốn).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động kinh doanh mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi công ty đưa ra (được Đồi và đồng bọn gọi là “phân quyền”).

Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia khác (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả lương và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình hoạt động “đa cấp” như trên, từ tháng 10/2018 đến nay, đã có hơn 360.000 người đăng ký vào hệ thống công ty Gold Time với 640.575 “gói đầu tư”. Trong đó có 281.450 “gói đầu tư” nộp tiền trực tiếp vào công ty này với tổng số tiền hơn 840 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Gold Time đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng tiền của các nhà đầu tư “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ” để trục lợi, phục vụ cho mục đích cá nhân như mua nhà đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm… Số tiền này lên đến khoảng 200 tỷ đồng.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các nạn nhân đã bị Nguyễn Khắc Đồi và công ty Gold Time lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên hệ với Phòng 5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (số 47, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), gặp Điều tra viên Trịnh Nguyên Đạt (ĐT: 0983.539.724) và Điều tra viên Lê Ngọc Cương (ĐT: 0944.121.726) để cung cấp tài liệu, chứng cứ và được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang