Lý do Syria 'ùn ùn' mua vũ khí Nga trong khi nhiều nước lại 'cân nhắc'

author 16:13 30/07/2018

(VietQ.vn) - Vũ khí Nga dường như trở thành thứ "cứu cánh" tốt nhất cho Syria trong nhiều cuộc chiến. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều nước lại quay lưng khiến vũ khí Nga ế ẩm.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo nguồn tin từ đại sứ Nga, Syria đang triển khai mua nhiều loại vũ khí của Nga để phục vụ cho cuộc chiến chống khủng bố của mình. Ngoài việc mua vũ khí, chính phủ Syria còn tỏ rõ sự quan tâm đến việc mua máy bay thương mại Ms-21 của Nga, vừa được Aeroflot mua gần đây.

Nói tới vũ khí Nga tại Syria, thực tế, từ lâu Syria trở thành nơi thử nghiệm nhiều loại vũ khí của Nga. Đây cũng là cơ hội để Nga quảng bá sức mạnh vũ khí của mình tới thế giới. 

Tính từ đầu cuộc chiến tại Syria, Nga thử nghiệm 200 loại vũ khí tại Syria. Chỉ trong hơn 2 năm gần đây, quân đội Nga đã đưa hàng trăm loại vũ khí, bao gồm cả những loại vừa mới chế tạo lẫn những vũ khí đã qua nâng cấp đến chiến trường khốc liệt này. Mục tiêu hàng đầu là giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad quét sạch tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như các nhóm nổi dậy. Điều này Nga đã cho cả thế giới thấy được tính hiệu quả từ ngành công nghiệp quốc phòng của mình. 

 Vũ khí Nga trở thành quân bài chủ lực để Syria chống lại các cuộc khủng bố của phiến quân IS.

 Vũ khí Nga trở thành quân bài chủ lực để Syria chống lại các cuộc khủng bố của phiến quân IS. 

Khẳng định về sức mạnh vũ khí của mình, trước đó Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, khả năng chiến đấu và chất lượng của vũ khí Nga có thể được xếp vào loại tốt nhất thế giới. 

Tổng thống Putin từng khen ngợi tính hiệu quả của hệ thống tên lửa Kalibr và X-101 cũng như các mẫu chiến đấu cơ lần đầu được sử dụng tại Syria. Nhiều loại vũ khí Nga sau thực chiến ở Syria đã trở nên đắt hàng và giành được nhiều hợp đồng trị giá hàng tỉ USD như xe tăng T-90, hệ thống tên lửa phòng không S-400 cũng như các mẫu tiêm kích.

Tuy nhiên, mới đây sự kiện Iran tố cáo Nga cung cấp tham số mật của tổ hợp phòng không S-300PMU-2 cho Israel cùng với việc tiêm kích FGFA bị Ấn Độ chấm dứt hợp đồng nghiên cứu phát triển cho thấy uy tín của vũ khí Nga đang bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Mỹ khoe vũ khí 'quái vật siêu dị' có một không hai trên thế giới(VietQ.vn) - Xe bọc thép Assault Breacher Vehicle của Mỹ là vũ khí có thiết kế khá dị gồm nhiều chân giúp nó tấn công mục tiêu nhanh hơn bất cứ vũ khí cùng loại nào.

Sự kiện này làm nhiều người liên tưởng đến cáo buộc tương tự diễn ra hồi năm 2008, khi đó Nga cũng bị nghi ngờ đã cung cấp tham số tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 bán sang Iran cho Israel để đổi lấy mã nguồn máy bay không người lái Hermes 450 của Gruzia.

Hiện tại Nga chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào đối với những tuyên bố của Iran, tuy nhiên có thể dự đoán rằng uy tín của họ trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó Ấn Độ còn tuyên bố nhiều vũ khí Nga có chất lượng không đúng như cam kết, thời gian giao hàng thường xuyên bị kéo dài mà chẳng có bất cứ bồi thường hay giải thích hợp lý nào. Đó là chưa kể đến việc Nga thường xuyên bán cho đối tác của mình vũ khí này nhưng lại cung cấp cho đối thủ của họ vũ khí khắc chế, ví dụ như Nga chào bán tiêm kích Super 30 nâng cấp từ Su-30MKI cho Ấn Độ nhưng lại bán Su-35 cùng S-400 cho Trung Quốc.

Rõ ràng những gì đang diễn ra đối với 2 đồng minh lâu đời và thân thiết nhất của Moskva sẽ làm cho rất nhiều khách hàng tiềm năng phải cân nhắc khi quyết định mua vũ khí Nga.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang