Mã QR Code ‘luồng xanh’– xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt giấy tờ

author 06:23 08/09/2021

(VietQ.vn) - Cấp thẻ nhận diện mã QR Code đang là ưu tiên của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành nhằm tạo “luồng xanh” thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội tại một số tỉnh, thành phố.

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

QR Code (tiếng anh là Quick Response Code) là mã phản hồi nhanh, đây là một loại mã ma trận, ra đời tại Nhật năm 1994 để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Mã quét QR này là loại mã vạch 2D có thể  được quét bằng máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh để biết được thông tin hàng hóa, sản phẩm được chứa trong mã vạch.

Ngày nay, mã QR không chỉ sử dụng trong ngành công nghệ ô tô mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: y tế, giao thông, truy xuất nguồn gốc, kinh doanh…. Mã vạch QR có cơ chế hoạt động tương tự như các loại mã vạch thông thường mà bạn hay thấy trên hàng hóa, sản phẩm được bán lẻ để theo dõi kho hàng và giá của sản phẩm trong kinh doanh. Điểm khác nhau giữa QR code và mã vạch thông thường là lượng dữ liệu có thể nhận và chia sẻ. 

Về hình thức, mã vạch thông thường sẽ có những đường kẻ một chiều, thẳng và dài, khả năng lưu giữ là 20 chữ số, thế những mã quét QR lại có thể chứa hàng ngàn chữ số cũng như thông tin kỹ tự. Có thể thấy QR code có lưu trữ thông tin vượt trội hơn, dễ dàng sử dụng và thuận tiện trong việc quản lý. 

Phần mềm tự động cấp mã QR Code giúp xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt hồ sơ và cấp giấy nhận diện.

Giảm bớt phiền hà và quá tải

Đảm nhận khâu trung gian giữa sản xuất và phân phối trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giao thông Vận tải đã tập trung đưa ra các giải pháp, cung cấp đường dây nóng. Từ đó, kịp thời phối hợp với các địa phương giải quyết bất cập về giao thông, tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, duy trì đời sống sản xuất. Nổi bật là giải pháp cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" mã QR Code cho phương tiện chở hàng thiết yếu qua “luồng xanh” quốc gia.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa vào vận hành phần mềm kê khai thông tin để nhận giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa thông qua mã QR Code. Việc kê khai thông tin để nhận giấy nhận diện phương tiện thông qua mã QR Code được thực hiện tự động trên phần mềm (không qua phê duyệt của các Sở GTVT).

Theo ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam ) chia sẻ, khác với quy trình trước đây, phần mềm mới tự động cấp mã QR Code sau khi doanh nghiệp, lái xe đã khai báo đầy đủ thông tin. Doanh nghiệp, lái xe sẽ không phải in nhiều lần giấy nhận diện có mã QR Code mỗi khi thay đổi thông tin và phải chịu trách nhiệm toàn bộ thông tin về lái xe, giấy xét nghiệm y tế khi báo trên phần mềm. Phần mềm tự động cấp mã QR Code cũng giúp xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt hồ sơ và cấp giấy nhận diện tại các sở GTVT.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh, khi doanh nghiệp khai báo đầy đủ thông tin hệ thống sẽ tự cấp mã QR Code. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, phần mềm mới giúp họ giảm bớt rất nhiều về thủ tục, không mất thời gian phải chờ đợi, không phải qua sở GTVT cấp. Doanh nghiệp tự khai báo thông tin và tự chịu trách nhiệm về thông tin đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống mới và hệ thống cũ về cấp mã QR Code “luồng xanh” đã cấp hơn 450.000 xe.

Theo khuyến cáo, thẻ nhận diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên “luồng xanh”, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh khi kiểm tra các thông tin liên quan đến phương tiện, hành trình và thời gian vận chuyển thông qua việc quét mã QR. Thẻ nhận diện “luồng xanh” không có giá trị thay thế các giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải khác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang