Máy lọc nước HTECH có được chứng nhận hợp quy Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT?

author 06:40 15/06/2021

(VietQ.vn) - Máy lọc nước HTECH của Công ty CP Phát triển Xây dựng Công nghệ cấp thoát nước và Môi trường nghi thổi phồng công dụng để 'lòe' người tiêu dùng.

HTECH thổi phồng quảng cáo sản phẩm máy lọc nước?

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng, sản phẩm máy lọc nước gia đình được coi là lựa chọn thiết yếu của nhiều người dân. Thế nhưng, lựa chọn máy lọc nước như thế nào để đảm bảo chất lượng không phải ai cũng biết. Rất nhiều người tin theo quảng cáo có cánh của doanh nghiệp nhưng liệu những lời quảng cáo đó có thật sự đúng với thực tế?

Điển hình, trên website của Công ty CP Phát triển Xây dựng Công nghệ cấp thoát nước và Môi trường (HTECH) công bố thông tin nước lọc qua máy lọc nước HTECH đạt QCVN 6-1:2010/BYT chứng nhận bởi Vinacontrol; duy trì độ pH ít nhất một năm, trong khi đó máy thông thường chỉ đạt 3 tháng... 

 Nhân viên bán hàng giới thiệu máy lọc nước HTECH đạt QCVN 6-1:2010/BYT

Cũng theo lời giới thiệu của Công ty trên: "Việc tăng độ pH của nước uống sẽ có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc trung hòa bớt lượng axit trong cơ thể. Nhưng hiện tại nguồn nước chúng ta đang sử dụng hằng ngày lại chứa rất nhiều ô nhiễm làm cho lượng axit trong nước cũng gia tăng. Những thiết bị lọc nước thông thường chỉ có tác dụng làm cho nước sạch hơn nhưng lại không có tác dụng làm thay đổi độ pH trong nước, thậm chí còn có thể làm tăng tính axit trong nước. Máy lọc nước Htech ra đời để giúp giải quyết được vấn đề nêu trên. Chất liệu cấu tạo và xuất xứ được lựa chọn kỹ, đảm bảo mang đến cho người dùng sự an tâm và an toàn trong quá trình sử dụng"…

Máy lọc nước theo công nghệ Nhật Bản được quảng cáo có thể ngăn ngừa nhiều bệnh 

Thậm chí, HITECH còn có một “khẩu hiệu” cho các dòng máy lọc nước lọc được nguồn nước nhiễm canxi, kim loại nặng… (nguồn nước không đạt QCVN 01:2009/BYT), sản phẩm giúp mang đến nguồn nước sạch uống trực tiếp của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT. 

Quảng cáo có đúng sự thật?

Trước tiên, QCVN 6-1:2010/BYT là Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Có thể nói đây là Quy chuẩn có yêu cầu cao nhất về chất lượng nước uống với các chỉ tiêu đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Cụ thể, Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT yêu cầu nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai (nước uống trực tiếp) phải đáp ứng yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT. Điều này có nghĩa để cho ra được nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT nguồn nước đầu vào hệ thống lọc phải là nguồn nước sạch đạt yêu cầu của 109 chỉ tiêu chất lượng từ vô cơ, hữu cơ đến vi sinh. Hiểu đơn giản đây phải là nguồn nước được các công ty nước sạch đã xử lý và cung cấp.

Khẳng định trên của HTECH liệu có đang “thổi phồng” máy lọc nước HTECH như chiếc “máy thần kỳ” 

Trong khi đó, HTECH đang niêm yết thông tin nguồn nước đầu vào dùng cho các dòng máy lọc nước HTECH là nước giếng, nước nhiễm đá vôi, nước canxi, nhiễm kim loại nặng… lọc ra được “nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT". Điều này liệu có vi phạm yêu cầu của Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT?

Câu hỏi đặt ra, khẳng định trên của HTECH liệu có đang “thổi phồng” máy lọc nước HTECH như chiếc “máy thần kỳ” hơn cả hệ thống lọc nước cả chục tỷ đồng của các công ty sản xuất nước uống đóng chai và vượt qua yêu cầu của Bộ Y tế trong QCVN 6-1:2010/BYT?

Việc HTECH đăng tải hình ảnh tem chứng nhận máy lọc nước của HTECH đều được chứng nhận về nguồn nước đầu ra, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT bởi Vinacontrol liệu có đúng thực tế hay không? Trong khi theo danh sách các Tổ chức Chứng nhận Hợp quy đã được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế chỉ định không có Công ty Cổ phần Giám định Vinacontrol (Vinacontrol). Nhằm làm rõ những thông tin này, PV của Chất lượng Việt Nam đang liên hệ với Vinacontrol để có những thông tin đầy đủ hơn.

Phóng viên cũng đã liên hệ với Công ty CP Phát triển Xây dựng Công nghệ cấp thoát nước và Môi trường để làm rõ thông tin, chúng tôi sẽ phản ánh trong các bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang