Mẹ 'nghiện' cà phê lúc mang thai, con dễ mắc bệnh máu trắng

author 15:06 17/01/2017

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà nghiên cứu, nếu bà bầu uống quá nhiều cà phê thai nhi sẽ rất dễ mắc bệnh máu trắng.

Tin tức trên báo VnExpress, đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology. Nhóm khoa học đã tìm hiểu hơn 20 công trình nghiên cứu hiện có và phát hiện các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh máu trắng tăng 20%. Nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên tới 60%. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng caffein có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, khiến chúng nhạy cảm hơn và dễ phát triển thành khối u. Họ kêu gọi các chính phủ nên khuyến cáo về cà phê với thai phụ giống như với rượu lâu nay. Tuy vậy, dù đã tìm hiểu cả thập kỷ, giới nghiên cứu vẫn không thể chỉ ra được nguyên nhân gây ra điều này. Các mối liên quan trước đây tới việc sống gần đường dây điện hay nhà máy điện hạt nhân đã được loại trừ.

 Bà bầu uống nhiều cà phê con có nguy cơ mắc bệnh máu trắng. Ảnh minh họa

 Bà bầu uống nhiều cà phê con có nguy cơ mắc bệnh máu trắng. Ảnh minh họa

Do tính giới hạn của số công trình được khảo sát, các chuyên gia cho rằng cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để khám phá ảnh hưởng ngược của việc uống cà phê tới bệnh máu trắng trẻ em. 

Đến nay cơ quan sức khỏe quốc gia Anh (NSH) vẫn khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan. Khuyến cáo không có tính bắt buộc và rằng chị em không cần lo ngại nếu uống vượt định mức này bởi "nguy cơ là nhỏ".

Trước đó, năm 2010, cũng từng có 2 nghiên cứu cho kết quả trái ngược nhau về ảnh hưởng của việc dùng cà phê tới thai phụ. Do vậy, tranh cãi về việc có nên sử dụng cà phê và ở mức nào cho bà bầu vẫn chưa có hồi kết.

Đã có một cuộc nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của cafe đối với sản phụ tại trường đại học khoa sản tại Mỹ, cuộc nghiên cứu trên các thai phụ mỗi ngày uống một lượng dưới 200mg cafe mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có dấu hiệu của việc xảy thai, sinh non hay dị tật ở thai nhi.

Thận trọng kẻo mù vĩnh viễn vì 'nghiện' nối mi giả(VietQ.vn) - Để được đẹp hơn, hiện nay nhiều bạn gái tìm cách nối mi giả nhưng theo các chuyên gia, việc nối mi ở các salon uy tín cũng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn giác mạc.

Theo các nghiên cứu thì chất cafein có trong cafe ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của phụ nữ mang thai, tuy nhiên lượng cafein đưa vào cơ thể phải cực lớn mới có thể ảnh hưởng cho thai nhi, có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai. 

Nói đến tác hại của cà phê tới sức khỏe bà bầu, trước đó, Tạp chí TPCN Health+ cũng đưa tin, cà phê có chứa caffeine – là chất kích thích nên sẽ làm tăng nhịp tim, gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ. Ngoài ra, cà phê còn có thể gây ợ nóng vì kích thích sự bài tiết acid từ dạ dày. Khi mang thai, bạn sẽ cảm nhận thấy những dấu hiệu này rõ hơn.

Trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ (từ tháng 4 đến tháng thứ 6), lượng thời gian cần để đào thải caffeine trong cơ thể cần nhiều gấp đôi so với khi không mang thai, và cần nhiều gấp 3 trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ (từ tháng 7 đến tháng thứ 9). Lượng caffeine trong cơ thể cao sẽ xâm nhập qua dạ con, tiếp xúc với thai nhi trong khi cơ thể non nớt của thai nhi chưa thể xử lý chất kích thích này, điều này sẽ gây hại cho bé.

Cà phê cũng chứa phenol – hoạt chất ngăn cản cơ thể hấp thụ chất sắt, mà sắt lại là dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, tốt nhất không nên uống cà phê.

Để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, bạn nên uống nhiều nước lọc, ăn nhiều rau củ quả tươi, uống sữa, dùng thêm một vài loại thực phẩm chức năng để bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang