v

Mekong Smart City: Dự án có tư duy đột phá, giúp phát triển kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long

author 07:34 17/02/2022

(VietQ.vn) - Mekong Smart City được kỳ vọng là cú hích để đánh thức tiềm năng kinh tế vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

ĐBSCL là vùng kinh tế quan trọng trong sự phát triển bền vững của cả nước, có vị trí địa - chính trị và an ninh quốc phòng trọng yếu và là đồng bằng châu thổ lớn nhất của Đông Nam Á. Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành nhiều ưu tiên trong xây dựng chính sách, huy động nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng ngân sách của Trung ương đầu tư cho các tỉnh ĐBSCL chiếm 17%).

Chính phủ đã và đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Mặc dù đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế vùng, tuy nhiên, ĐBSCL chưa khai thác hết tiềm năng, chưa được đầu tư xứng tầm với lợi thế của vùng. Đặc biệt, đầu tư cho hạ tầng giao thông chưa cao so với các vùng khác.

Tại buổi báo cáo ý tưởng "Quy hoạch phát triển Mekong Smart City", sau khi nhận đề xuất các ý tưởng quy hoạch từ NovaGroup, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới

Ý tưởng phát triển Mekong Smart City do NovaGroup đề xuất được kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút du lịch tiểu vùng sông Mekong, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương, của vùng ĐBSCL, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Mekong Smart City bao gồm 11 dự án thành phần: khu đô thị Blue Dragon 115 ha; làng nghề Bùi Thanh Thủy 127 ha; Las Vegas Island 500 ha; Mekong Port (cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Khu chế xuất Mekong SEZ 5.000-10.000 ha; Làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn Mekong Village rộng 450 ha dành cho các chuyên gia và các nhà quản lý khu công nghiệp; Khu công nghiệp sạch Mekong Industry Zone 1.000 ha tại TP Hồng Ngự; Mekong Agro Center - khu nông nghiệp organic, trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport; Khu công nghệ AI 2.000 ha.

NovaGroup mong muốn là đơn vị tiên phong đề xuất ý tưởng quy hoạch, cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực cho ĐBSCL phát triển.

Chia sẻ quan điểm về dự án Mekong Smart City, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dự án là một ý tưởng táo bạo giúp định hình chân dung của hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang trong tổng thể ĐBSCL. Để hiện thực hoá những dự án NovaGroup đề xuất, cần phải có cơ chế chính sách đi cùng, làm cùng, chính sách phải hóa thân vào tầm nhìn đó mới sớm thu được thành quả.

Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ sự tin tưởng dự án sẽ sớm thay đổi bức tranh kinh tế vùng. Theo đó, Mekong Smart City là dự án có tư duy cực kỳ đột phá, thể hiện tránh nhiệm rất lớn của NovaGroup với ĐBSCL.

“Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm đến vùng ĐBSCL và trong nhiệm kỳ này chắc chắn sẽ triển khai rất nhiều dự án trên khu vực này. Tôi có lòng tin mãnh liệt, và rất đồng tình với Chủ tịch NovaGroup rằng dự án này có tính khả thi. Tôi tin rằng trong tương lai dự án này sẽ thành công" - Thượng tướng Trần Đơn nói.

Hình ảnh mô phỏng ý tưởng xây dựng quảng trường Rồng Xanh tại khu đô thị Blue Dragon

Ở góc độ lãnh đạo địa phương có dự án, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình tin tưởng, Tổ hợp 6 dự án tại thị xã Tân Châu sẽ hình thành nên khu đô thị thương mại dịch vụ lớn nhất ĐBSCL. Đây là hướng đi sáng suốt, có tầm nhìn dài hạn của NovaGroup, trở thành đơn vị đầu tiên khai thác tiềm năng của các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, là nơi cửa ngõ giao thương giữa các nước ASEAN, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cam kết, sẽ thành lập Ban hỗ trợ đầu tư phối hợp triển khai các dự án, chỉ đạo các sở, ngành tập trung giải quyết các thủ tục pháp lý, hoàn thiện thủ tục đầu tư một cách 1 cách nhanh nhất.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng khẳng định, ý tưởng đầu tư tại Đồng Tháp của NovaGroup phù hợp với định hướng đầu tư, mục tiêu phát triển của tỉnh. Đồng Tháp cam kết sẽ nhanh chóng thúc đẩy các thủ tục đầu tư, sớm triển khai các dự án một cách nhanh chóng, mang lại sự phát triển thịnh vượng cho 2 tỉnh và khu vực. Ông Phạm Thiện Nghĩa tin tưởng, cùng với sự hợp tác của các bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các đối tác của NovaGroup sẽ tạo sự liên kết giữa ĐBSCL với các địa phương, bao gồm cả TP.HCM và Hà Nội. 

Tiếp nối buổi lễ ký kết giữa hai bên, ngày 26/1/2022, NovaGroup gửi văn bản tới UBND tỉnh Đồng Tháp xin chủ trương nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và đăng ký tham gia đấu giá giai đoạn 1 sớm để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Giai đoạn 1 bao gồm: Dự án khu đô thị thông minh Rồng Xanh 115ha, dự án Khu du lịch làng nghề Bùi Thanh Thuỷ 127ha và dự án Las Vegas Island 250ha (khu vực thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp) ở huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Quy mô vốn đầu tư của giai đoạn 1 vào khoảng trên 2 tỷ USD.

Diệu Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang