Mẹo nhỏ giúp các chủ ‘xế hộp’ không phải nhăn mặt khi đổ xăng

authorDương Phương Ngọc 06:29 24/10/2016

(VietQ.vn) - Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã tăng 10 lần với gần 5.000 đồng/lít. Các mẹo nhỏ này sẽ giúp các chủ ‘xế hộp’ tiết kiệm một cách đáng kể khi đổ xăng.

Khi giá xăng đang tăng một cách chóng mặt, những “mách nước” dưới đây không những giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình mà còn giúp bạn bảo vệ chiếc xe luôn chạy tốt và như mới, hơn nữa chúng cũng chỉ là những mẹo rất nhỏ và không hề khó thực hiện.

Những người sở hữu “xế hộp” nên luôn luôn ghi nhớ để có thể dành hầu bao của mình cho nhiều việc khác nữa thay vì “nhăn mặt” trả nhiều tiền mỗi lần đổ xăng.

Xăng tăng giá chóng mặt, hãy áp dụng 8 cách để bớt tốn tiền mua xăng(VietQ.vn) - Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ, đừng chất nhiều đồ trong cốp xe, không tăng ga quá độ, không phanh gấp… là các cách đơn giản giúp bạn bớt tốn tiền mua xăng

Lái xe chậm

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), lượng nhiên liệu cần để tăng tốc xe rất tốn kém. Ví dụ, một chiếc  Bugatti Veyron 1000 mã lực chỉ tốn 250 mã lực để đạt vận tốc 241 km mỗi giờ, nhưng cần thêm 750 mã lực nữa để tăng từ 241 lên 402 km mỗi giờ.

Vì vậy, theo tính toán của EPA, nếu đang đi trên 80km mỗi giờ, bạn sẽ tiết kiệm được 7% tiền xăng với mỗi lần giảm tốc thêm 8km.

Dùng đúng loại nhiên liệu

Cũng theo EPA, người dùng có thể tiết kiệm thêm 1-2% nữa chỉ bằng cách chuyển sang đúng loại nhiên liệu hãng sản xuất khuyên dùng cho xe mình. Bên cạnh đó, việc này còn giúp duy trì hoạt động và tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Sử dụng điều hòa

Hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên một cách từ từ và chỉ nên bật điều hòa tối đa khi đang lái xe ở tốc độ cao. Việc sử dụng điều hòa không đúng cách mùa hè sẽ khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường tới 25%.

 Việc sử dụng điều hòa không đúng cách khiến tiêu hao thêm 25% nhiên liệu.

Hạ cửa kính xe

Khi lái xe với tốc độ thấp hãy hạ cửa kính xe xung quanh xuống. Khi xe đi ở tốc độ cao, việc mở cửa kính sẽ làm tăng độ cản gió của xe khiến cho xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.

Cách dừng xe

Càng ít dùng phanh thì xe của bạn càng tiêu tốn ít nhiên liệu. Không nên tăng tốc rồi phanh đột ngột khi cần dừng đỗ. Hãy thả xe dần dần từ xa cho đến khi tới điểm dừng đỗ.

Thêm vào đó, khi dừng xe, chủ xe nên tắt máy. Mặc dù, việc vẫn mở máy khi đang đỗ xe giúp bạn cảm thấy tiện lợi, nhưng nó lại tốn xăng. Trên thực tế, một chiếc ôtô sẽ tốn thêm 1,9 - 3,7 lít xăng trong lúc này, tùy vào việc bạn có mở điều hòa không.

Chở đồ đạc

Bỏ bớt khoảng 50kg hành lý, bạn sẽ tiết kiệm được 1-2% nhiên liệu. Với tốc độ 104-120 km mỗi giờ, cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) ước tính: Gỡ bỏ hàng hóa trên nóc xe sẽ giúp bạn tiết kiệm 25% tiền xăng.

Do đó, nếu không cần thiết có thể bỏ thanh giá trên nóc xe để giảm tải trọng cũng như mức độ cản gió của xe.

Ngoài ra, các chủ “xế hộp” cũng nên thường xuyên dọn sạch đồ không dùng đến trong ôtô. Bởi lẽ, có càng nhiều đồ trong xe đồng nghĩa với việc xe nặng lên, và sẽ càng tốn nhiên liệu để lôi chúng theo. 

 Khi dừng xe, các chủ xe nên tắt máy để tránh tốn xăng.

Giữ lốp xe căng vừa phải

Việc này không chỉ liên quan đến an toàn, mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền xăng. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết lốp căng ở mức hợp lý sẽ giúp giảm 3,3% chi phí nhiên liệu.

Lên kế hoạch trước và tránh tắc đường

Hãy vạch sẵn một con đường ngắn nhất để đến nơi bằng cách dùng bản đồ hoặc hệ thống định vị GPS trước khi đi. Ngoài ra, nếu được thì nên tránh những đường hay bị tắc hoặc giờ cao điểm để tiết kiệm xăng và thời gian.

Đọc đồng hồ đo

Giờ đây, một số ô tô hiện đại đã được trang bị thiết bị theo dõi hiệu suất nhiên liệu. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe như vậy, hãy để ý đến các con số trên đó để biết được thói quen đi xe của bạn cũng như điều kiện giao thông ảnh hưởng đến lượng xăng tiêu thụ như thế nào.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Luôn giữ động cơ và hệ thống ống xả trong trạng thái tốt nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm trung bình 4% tiền xăng. Theo EPA, chi phí nhiên liệu sẽ còn giảm đáng kể nếu bạn sửa các hỏng hóc lớn như cảm biến ôxy (thường gặp ở các ôtô cũ).

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang