Mở cửa hàng ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

author 16:58 03/06/2012

(VietQ.vn) - Luật an toàn vệ sinh thực phẩm quy định muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng đầy đủ nhiều yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Hỏi: Hiện nay tôi muốn mở cửa hàng ăn nên muốn hỏi theo pháp luật hiện hành tôi phải đáp ứng những điều kiện gì về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh?

(Nguyễn Duy Anh, Hà Nội)

 
Đáp:  Muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật do quy định. Điều 28, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
 
1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 
2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 
3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
 
4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 
5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 
6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 
7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Ngoài ra, Điều 29 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
 
1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
 
2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
 
3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
 
4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
(Chuyên mục được thực hiện với sự phối hợp, giúp đỡ của Công ty TNHH Luật Dải Ngân Hà, số 103, Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Nội; website: www.galaxylawfrim.com.vn; ĐT: 0462963965)
 
 
P.V
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang