Môi trường phòng tập gym tiềm ẩn nồng độ các chất gây ô nhiễm

author 13:48 23/05/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.

Giáo sư Tôn Diệp Lạc từ Viện Vật lý Khí quyển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đồng thời là tác giả của nghiên cứu, cho biết, trong khoảng thời gian 20 ngày liên tục, các nhà khoa học đã phân tích tỉ mỉ không khí bằng máy quang phổ khối khí dung có độ phân giải cao.

Phát hiện của họ, được đăng trên Tạp chí Thư khoa học công nghệ môi trường, cho thấy, khoảng 50% lượng hạt vật chất hít vào trong phòng gym là aerosol hữu cơ (OA - khí dung hữu cơ), tăng đáng kể so với khoảng 40% được quan sát thấy ở ngoài trời. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được 2 loại OA riêng biệt trong môi trường phòng gym. Loại khí dung hữu cơ siloxane (SiOA) đầu tiên được tìm thấy với nồng độ cao bất ngờ, chiếm từ 7%-11% tổng lượng OA.

Theo Giáo sư Tôn Diệp Lạc, sự hiện diện của SiOA là do chất bôi trơn polyme silicon được sử dụng trong thiết bị thể dục khi tập luyện. Bên cạnh đó, OA có trong khói thuốc lá hay các hoạt động nấu nướng ở các không gian lân cận cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống thông gió của phòng tập thể dục có thể vô tình hút các chất ô nhiễm từ các nguồn bên ngoài.

Do đó, Giáo sư Tôn Diệp Lạc tin rằng hiểu được thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm trong môi trường tập thể dục là rất quan trọng để đánh giá các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tập thể dục, do nhịp thở tăng cao trong khi tập thể dục sẽ làm tăng khả năng hít phải các hạt này và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu ủng hộ việc đánh giá toàn diện chất lượng không khí tại nhiều cơ sở tập thể dục khác nhau, xem xét đến cả các yếu tố như sự đa dạng của thiết bị, tỉ lệ lấp đầy và hệ thống thông gió. Những cuộc điều tra như vậy là công cụ giúp đưa ra các chiến lược hiệu quả để bảo vệ chất lượng không khí trong nhà và giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến việc tập thể dục.

Giáo sư Tôn Diệp Lạc cũng mong muốn mở rộng nghiên cứu bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm tại nhiều phòng tập thể dục khác nhau, nhằm xác định tính phổ biến của các hạt ô nhiễm.

Ông cũng bày tỏ sự lạc quan về những cải tiến trong tương lai của các thiết bị, hình dung việc giám sát OA theo thời gian thực và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi để hỗ trợ việc nâng cao hiểu biết về chất lượng không khí trong các phòng tập gym.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang