Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu DPS, một cá nhân bị phạt nửa tỷ

author 09:30 29/07/2019

(VietQ.vn) - UBCKNN vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Quang Khải do có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn, mức phạt là 550 triệu đồng.

Ảnh minh họa. 

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Quang Khải (Địa chỉ: Căn hộ 21B4, Tòa B, Tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông Khải đã có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn.

Đây là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Được biết, ông Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn. Tuy nhiên, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải. Theo đó, ông Nguyễn Quang Khải chỉ bị xử phạt hành chính 550 triệu đồng mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 25/7.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DPS của Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Sóc Sơn đang được giao dịch với mức giá rất thấp, xoay quanh mức 500 đồng/cổ phiếu. Mã này từng có thời gian đạt mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu hồi giữa năm 2015 trước khi đổ đèo sau đó và rơi vào tình trạng bết bát suốt 3 năm. Phiên giao dịch ngày 26/7, cổ phiếu này giảm 100 đồng song đã ghi nhận giảm sàn 16,7%, khối lượng khớp lệnh giảm 60% so với phiên trước với gần 76 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng. Ngoài ra, DPS đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 24/7 do công ty vi phạm quy định công bố thông tin từ bố lần trở lên trong vòng một năm.

Bức tranh thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm6 tháng đầu năm, chứng khoán SSI báo lãi giảm 45%, VNDirect giảm 46%, chứng khoán TP.HCM (HSC) thậm chí còn giảm tới 60%. Điều gì đang làm khó các ông lớn trên thị trường?

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang