Một số tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát kinh doanh xăng dầu

author 15:14 10/02/2022

(VietQ.vn) - Thực hiện công điện của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, một số tỉnh thành cũng đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, thực hiện Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành công văn số 120/CQLTT-NVTH ngày 08/02/2022 về việc tăng cường quản lý thị trường xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức quản lý địa bàn, giám sát hoạt dộng kinh doanh đối với 99 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, qua giám sát không phát hiện các hành vi vi phạm liên quan, song song với giám sát, các đơn vị tổ chức tuyên truyền pháp luật nhằm phòng ngừa xẩy ra hiện tượng lợi dụng để gian lận về thời gian bán hàng, giá bán xăng dầu để trục lợi sẽ gây bất lợi về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quản lý thị trường xăng dầu.

Lạng Sơn đồng loạt ra quân kiểm tra kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn 

Thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, kiểm tra, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, chú trọng một số hành vi chủ yếu sau:

Giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc so với thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Không niêm yết thời gian bán hàng tại nơi bán hàng; niêm yết thời gian bán hàng không rõ ràng, không dễ thấy; Không điều chỉnh giá bán theo quy định,...

Thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động xây dựng kế hoạch/lịch công tác để triển khai nhiệm vụ nêu trên; thực hiện chế độ thông tin báo cáo, tuyên truyền theo quy định.

Tương tự, cũng thực hiện theo Công điện của Bộ Công Thương, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Giang cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát tổng cộng 11/11 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Đội quản lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Trong thời gian qua tình hình thị trường xăng dầu có nhiều biến động, trên địa bàn cả nước có tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu ngưng bán, găm hàng, bán hàng không đúng giá niêm yết và thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục QLTT Hà Giang.

Theo đó, Đội QLTT số 1 đã triển khai thực hiện việc giám sát, nắm bắt tình hình tại tất cả các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê. Quá trình giám sát, Đội đã kết hợp thực hiện tuyên truyền tới chủ, đại diện cửa hàng kinh doanh xăng dầu về việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết và không găm hàng, đầu cơ hàng hóa trong quá trình kinh doanh.

Kết quả giám sát trên địa bàn thành phố Hà Giang có 08 cửa hàng kinh doanh xăng dầu; địa bàn huyện Bắc Mê có 03 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh đều đảm bảo hàng hóa cung ứng ra thị trường, không xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ hàng hóa, bán hàng không đúng giá niêm yết.

Theo lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Hà Giang, các hoạt động giám sát, theo dõi, nắm tình hình, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới; không để xảy ra tình trạng găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang