Một trong những bài học thành công của tỉ phú Jeff Bezos được truyền từ ai?

author 16:41 03/11/2021

"Một người thành công cần có cả sự tử tế và sự thông minh", đây là bài học mà nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos học được từ ông nội của mình.

Trong một bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên đại học Princeton, ông đã kể lại câu chuyện của mình. Ảnh: CNBC.

Mùa hè năm 10 tuổi, khi tỉ phú Jeff Bezos đến sống cùng ông bà tại trang trại của họ ở Texas, ông đã được ông nội dạy cho bài học này.

Vốn được biết đến là một tỉ phú tự thân, Forbes ước tính tài sản của ông Jeff Bezos có giá trị khoảng 82,6 tỉ USD. Trong một bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên đại học Princeton, ông đã kể lại câu chuyện của mình.

"Khi còn nhỏ, tôi rất yêu thích toán học và những con số. Tôi có thể tính toán mọi thứ kể cả tiền xăng dầu và các chi tiêu thông thường". Một ngày nọ, khi đang ngồi sau xe của ông nội, ông tình cờ biết được rằng việc thuốc lá có thể làm giảm tuổi thọ của chúng ta.

Bà của tỉ phú Jeff Bezos là một người nghiện thuốc lá và ông rất ghét điều đó. Vậy nên ông quyết định tính thử xem bà mình đã đánh mất bao nhiêu năm tuổi thọ vì hút thuốc. Ông Bezos cho biết "Tôi ước lượng số điếu thuốc bà hút mỗi ngày, và số lần bà nhả khói cho mỗi điếu thuốc…".

Ông nội đã nói với tỉ phú Jeff Bezos như vậy. "Jeff, một ngày nào đó rồi cháu sẽ hiểu, sự tử tế đôi khi còn quan trọng hơn sự thông minh". Ảnh: CNBC.

Sau khi tính toán xong, tôi thò đầu lên phía trước, vỗ nhẹ vào vai bà và tự hào tuyên bố "Cứ 2 phút cho mỗi điếu thuốc, bà đã đánh mất 9 năm cuộc đời". Nhưng trái với mong đợi, ông Bezos không nhận được sự tán thưởng mà chỉ nghe tiếng khóc của bà.

Sau đó, ông nội ông tấp xe vào lề đường và hai ông cháu ra khỏi xe nói chuyện. Ông nói với tỉ phú Jeff Bezos rằng "Jeff, một ngày nào đó rồi cháu sẽ hiểu, sự tử tế đôi khi còn quan trọng hơn sự thông minh".

Ông Bezos chia sẻ với những học sinh sắp tốt nghiệp tại trường Princeton rằng "Thông minh là do trời phú nhưng có tử tế hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn". Mặc dù sự thông minh mang lại rất nhiều lợi ích nhưng sự tử tế mới là yếu tố cần thiết để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp. Cuối cùng, cuộc đời chính là sự lựa chọn của chính chúng ta và việc lựa chọn bao giờ cũng khó khăn. Vậy nên, hãy thật cẩn thận trước khi nói hoặc làm bất cứ điều gì vì một lựa chọn sai lầm có thể sẽ khiến bạn tiếc nuối về sau.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang