Mùa hè: Cốc nhựa dùng một lần ‘lên ngôi’, chất lượng có thực sự an toàn?

authorHòa Lê 15:05 31/05/2018

(VietQ.vn) - Cốc nhựa dùng một lần hiện nay trở thành món đồ không thể thiếu tại các cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu sử dụng loại sản phẩm này càng tăng cao.

Mùa hè cốc nhựa dùng một lần “lên ngôi”

Với tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng và giá cả phải chăng… cốc nhựa dùng một lần đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Ngày nay, đây là món đồ không thể thiếu tại cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic dã ngoại.

Vào mùa hè, lượng tiêu thụ cốc nhựa dùng một lần cũng tăng lên đáng kể. Tại các cửa hàng bán nước giải khát như nước mía, trà sữa, chè, nước ép hoa quả... số lượng tiêu thụ cốc nhựa dùng một lần vào mùa hè tăng lên gấp 5 lần.

Trao đổi với Phóng Viên (PV), chị Nguyễn Thu (chủ một cửa hàng bán chè trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Cốc nhựa dùng một lần là sản phẩm được cửa hàng chị chọn dùng để đựng cho khách mua chè đem về và khách hàng gọi ship. Bởi mùa hè nắng nóng lượng khách ăn chè, mua về, gọi giao hàng nhiều nên số lượng cốc nhựa dùng một lần cũng tăng cao.

“Nếu mùa đông ngày tôi bán được khoảng 20 - 30 cốc chè thì mùa hè con số phải lên đến 100 cốc, trong đó số lượng mua về và gọi giao hàng chiếm đến 60%. Vậy nên số lượng cốc đựng cũng tăng lên đáng kể. Tôi cứ nhập khoảng 2.000 cốc/lần thì khoảng 20 ngày lại phải nhập thêm”, chị Thu cho biết.

Cốc nhựa dùng một lần

 Vào mùa hè, lượng tiêu thụ cốc nhựa dùng một lần cũng tăng lên đáng kể

Anh Tuấn (chủ quán nước mía tại cổng chợ Phùng Khoang) cho biết, quán nước của anh chỉ mở vào mùa hè và chỉ dùng cốc nhựa một lần để đựng chứ không dùng cốc thủy tinh hay các loại cốc khác. “Tôi mua hết hộp nhựa dùng một lần để đựng nước mía cho sạch sẽ, thuận tiện vì ở đây không có nước hay chỗ rửa, chỉ rửa bằng 1 – 2 xô nước xách đến thì không hợp vệ sinh, lại lỉnh kỉnh mất thời gian. Mùa hè, trung bình tôi bán được 150 cốc nước mía tương đương với 150 cái hộp. Được cái hộp nhựa này cũng rẻ nên tính ra không đáng bao nhiêu”, anh Tuấn cho hay.

Chia sẻ với PV, chị Báu (một chủ cửa hàng chuyên bán đồ nhựa tại chợ Đồng Xuân) cho hay, vào mùa hè sản phẩm hộp nhựa dùng lần tại cửa hàng chị bán rất chạy, do nhu cầu sử dụng để đựng đồ giải khát tăng cao. “Mùa đông thì ít người mua loại cốc này nhưng mùa hè thì bán chạy lắm, ngày nào cũng có người đến quán tôi hỏi mua mà toàn mua với số lượng lớn. Trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 5.000 cốc, có ngày khách mua buôn nữa thì phải khoảng 10.000 cốc”.

Sợ màng bọc thực phẩm không an toàn, người dùng ‘đổ xô’ mua sản phẩm siêu thị(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, nhiều người dùng đã chọn mua màng bọc thực phẩm tại các siêu thị, các cửa hàng uy tín thay vì mua loại sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

Chất lượng có thực sự an toàn?

Theo khảo sát của PV tại các chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm và một số chợ khác trên địa bàn Hà Nội, cốc nhựa dùng một lần được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã khác nhau. Những sản phẩm này có giá khá rẻ: cốc nhựa có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/túi 50 chiếc.

Không chỉ được bày bán ở các chợ đầu mối, chợ lớn mà đồ nhựa dùng một lần còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng với giá bán từ 17.000 – 25.000 đồng/túi 50 chiếc.

Mặc dù có giá bán khá rẻ song ngoài lời giới thiệu của người bán thì các sản phẩm nhựa dùng một lần này phần lớn không có thông tin gì về địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an toàn...

Theo các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6. Polystyrene (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.

Cốc nhựa dùng một lần

 Không chỉ được bày bán ở các chợ đầu mối, chợ lớn mà đồ nhựa dùng một lần còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng

Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.

Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây độ quỵ). Đặc biệt, chất Styrene rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Ngoài ra, các sản phẩm nhựa thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), vấn đề nên tiếp tục hay ngừng hẳn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần nói chung và cốc nhựa dùng một lần nói riêng hiện nay vẫn là một cuộc tranh luận chưa đến hồi kết.

Theo ông Thịnh, nguy cơ sử dụng đồ nhựa dùng một lần với thực phẩm đặt trực tiếp vào đó thực sự không thể lý giải hết được. Nhưng cách tốt nhất là càng giảm được việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần thì càng tốt.

Và đã là đồ nhựa dùng một lần thì chỉ dùng một lần rồi vứt bỏ để được thu lại và tái chế. Nếu cứ tiến hành đựng thực phẩm trong đồ nhựa tái chế thì nguy cơ bị bệnh từ đồ nhựa là cực lớn. Vấn đề này phải được nhà nước phối hợp cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm soát gắt gao mới tránh được bệnh tật sinh ra từ mối nguy này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang