Mùa nhãn sai trĩu cành, ngoài 'ăn tươi' người tiêu dùng có thể làm món gì?

author 06:23 06/09/2021

(VietQ.vn) - Đang vào mùa, nhãn đã ngon lại giá cả phải chăng, ngoài ‘ăn tươi’ bạn hãy thử bắt tay làm các món ăn hấp dẫn từ nhãn cho cả gia đình mình.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Sản lượng tăng, giá giảm mạnh

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), dự kiến năm 2021, tổng sản lượng nhãn trên cả nước sẽ đạt 637.000 tấn, tăng khoảng 8% so năm 2020.

Tại khu vực phía Nam, sản lượng nhãn ước đạt 337.000 tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2020  (324.000 tấn). Tại khu vực phía Bắc, sản lượng ước đạt 300.000 tấn, tăng hơn 13% so năm 2020 (265.000 tấn).

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói riêng, trong đó việc tiêu thụ nhãn gặp không ít khó khăn. 

 Tiêu thụ nhãn năm nay gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Phan

Tại TP. Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre giá nhãn xuồng cơm vàng được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức trên dưới 35.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 40.000 đồng/kg. Còn nhãn Ido từ mức 20.000-21.000 đồng/kg, nay xuống còn 17.000-18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá nhãn tiêu da bò đang ở mức 7.000-9.000 đồng/kg.

Tại xã Hồng Nam, tỉnh Hưng Yên, nhãn trồng theo tiêu chuẩn Vietgap hoặc Globalgap, nếu ký hợp đồng tiêu thụ với siêu thị, giá nhãn là 20.000 đồng/kg. Còn lại, phần lớn nhãn tươi loại đẹp nhất, cũng chỉ có giá từ 13.000 - 14.000 đồng/kg. Hay như tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, do tâm lý sợ giãn cách xã hội trở lại, người dân cắt bán ồ ạt. Giá nhãn rơi tự do, dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, có thời điểm xuống đến 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Dự kiến năm 2021, tổng sản lượng nhãn trên cả nước sẽ đạt 637.000 tấn. Ảnh: Tùng Đinh

Để khắc phục tình trạng khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, chúng ta hãy cùng chung tay “giải cứu” mùa nhãn. Và để việc “giải cứu” nhãn được hiệu quả hơn, sau đây là một số cách chế biến nhãn ngoài “ăn tươi” mà người tiêu dùng có thể làm tại gia nhân thời gian giãn cách này.

Các món ngon làm từ quả nhãn

Nhãn là loại quả giàu vitamin C, trong 100g nhãn có chứa 84mg vitamin C. Bên cạnh đó quả nhãn còn chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa. Vì thế mà ăn nhãn giúp chúng ta đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh cũng như giúp cải thiện lưu thông máu.

Cách làm món trà nhãn ngon tuyệt hảo

Nguyên liệu: 500gr nhãn tươi, 2 gói trà túi lọc (trà đen hoặc trà lài), 2 trái quýt, 150g đường cát, 2 muỗng canh đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối, 700ml nước, đá viên. 

Cách làm:

- Chọn mua nhãn có vỏ có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon. Nhãn sau khi mua về bóc vỏ, dùng dao tỉa nhỏ bỏ phần hạt đi. Rửa sạch bằng nước ấm. Ướp thịt nhãn với 150gr đường cát trắng trong khoảng 20 phút.

- Đun sôi 500ml nước, cho 2 muỗng canh đường phèn và 1/4 muỗng cà phê muối vào khuấy tan thì cho nhãn đã ướp vào. Nấu tới khi thịt nhãn đổi màu đục và nổi lên mặt nước, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp.

- Ngâm 2 gói trà túi lọc với 200ml nước nóng, đợi 5 phút cho trà ngấm rồi vớt bỏ túi trà. Quýt bóc vỏ, tách thành từng múi, bỏ xơ.

- Cho vào bình lắc 100ml nước trà, 20ml nước đường nhãn và đá viên. Đậy nắp, lắc đều bằng lực cổ tay đến khi bình lạnh. Đổ thức uống ra ly cao, cho thêm 4 – 5 trái nhãn và 1 múi quýt lên trên, trang trí theo ý thích.

Trà nhãn mát lạnh, ngọt ngào giúp bạn thư giãn. Ảnh minh họa

Cách làm sinh tố nhãn giải khát

Nguyên liệu: 400g nhãn, 1 quả chanh, 1 hộp sữa chua, 4 thìa cà phê sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, đá bào. 

Cách làm sinh tố nhãn:

- Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy cùi. Chanh tươi vắt lấy nước.

- Cho nhãn và chanh tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Sau đó cho thêm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và đá bào vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Đổ sinh tố vào cốc và thưởng thức.

Sinh tố nhãn mát lạnh rất thích hợp uống vào mùa hè này. Ảnh minh họa.

Cách làm món kem nhãn thơm mát

Nguyên liệu: 300g nhãn,  60g đường, 180ml sữa tươi không đường, 180ml whipping cream.

Cách làm kem nhãn:

- Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ hạt và giữ lại phần cùi.

- Chia nhãn làm 2 phần, 1 phần cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, phần còn lại cắt nhỏ.

- Cho whipping cream vào bát to, thêm sữa tươi rồi lấy máy đánh trứng đánh thật đều.

- Cho nhãn xay và nhãn cắt nhỏ vào bát kem và trộn đều.

- Đổ hỗn hợp kem vào khuôn, đậy nắp và cho vào ngăn đông của tủ lạnh 4 -5 tiếng là có thể ăn được.

Những ngày hè nắng nóng mà có ly kem nhãn thì chẳng gì bằng. Ảnh minh họa

Cách làm chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu: 100g hạt sen tươi, 200g nhãn, 100g đường phèn, 1 thìa canh đường trắng.

Cách làm chè hạt sen long nhãn:

- Hạt sen chọn mua hạt già đã được lấy tim, hạt già khi nấu sẽ bở rất ngon, hạt non sẽ bị sượng.

- Đun sôi 1 bát nước rồi cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm.

- Trong lúc chờ sen mềm thì bạn tách hột nhãn, dùng dao mũi nhọn tách vỏ từ từ tới 1/2 quả rồi dùng mũi dao lách xung quanh miệng nhãn, lấy hột ra ngoài.

- Khi hạt sen mềm thì vớt ra cho vào 1 thìa canh đường trộn đều để hạt sen thấm đường.

- Tiếp theo cho hạt sen vào trong nhãn lần lượt đến khi hết số hạt sen và nhãn.

- Đun sôi 1 lít nước, nước sôi cho đường phèn vào nấu, thấy đường tan hết thì cho phần nhãn vào. Đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

- Chờ chè nguội rồi cho ra chén, thêm đá khi ăn. Chè được ăn lạnh để nhãn giòn không bị mềm.

Long nhãn ngọt giòn kết hợp với hạt sen béo bùi và nước chè ngọt thanh tạo nên một cảm giác rất dễ chịu khi thưởng thức. Ảnh minh họa

Cách làm chè nhãn nấu trứng cút

Nguyên liệu: 5 quả trứng cút, 15 quả nhãn lồng, 1 nhánh gừng, 40g đường phèn.

Cách làm chè nhãn nấu trứng cút:

- Trứng cút rửa sạch cho vào nồi luộc chín.

- Nhãn bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần long nhãn.

- Trứng sau khi luộc chín lấy ra bóc bỏ vỏ. Gừng cạo vỏ thái chỉ.

- Cho trứng cút vào nồi với lượng nước vừa ăn rồi đun sôi, tiếp đó cho gừng và đường phèn vào đun cho đường tan.

- Thêm long nhãn vào đun khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Để cho chè nguội rồi thưởng thức thôi.

Món chè nhãn nấu trứng cút vừa có vị giòn ngọt từ long nhãn quyện với vị bùi thơm của trứng cút rất lạ miệng. Ảnh minh họa

Cách chế biến món gà hầm long nhãn

Nguyên liệu: 100g nhãn, 300g củ năng, 4 cái đùi gà, 1 lít nước dừa, 1 củ cà rốt, hành băm, tỏi băm, nước tương, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, ớt.

Cách làm gà hầm long nhãn:

- Đùi gà rửa sạch, ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa hành tỏi băm.

- Nhãn bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần long nhãn. Củ năng gọt vỏ, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà vào áp chảo cho vàng giòn. Tiếp theo đổ nước dừa vào, cho thêm củ năng, cà rốt và nhãn vào ninh trong lửa nhỏ.

Gà nấu với nhãn sẽ có vị ngọt đậm đà và ăn rất lạ miệng. Ảnh minh họa

Theo các chuyên khoa dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để ăn nhãn chính là trước khi đi ngủ mỗi tối. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo chung mỗi người bình thường chỉ nên sử dụng từ 200 - 300g nhãn mỗi ngày. Bởi mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, không nên ăn nhãn vào lúc đói, hay ăn quá nhiều nhãn cùng một lúc, bởi rất dễ bị say nhãn.

Thu Giang (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang