EU cấm sử dụng mực màu xăm vì có nguy cơ gây bệnh ung thư

author 14:39 05/01/2022

(VietQ.vn) - Liên minh châu Âu (EU) cho biết, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần phải cấm sử dụng mực màu xăm và một số loại hóa chất dùng trong mỹ phẩm vì có nguy cơ gây bệnh ung thư

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định mục tiêu của lệnh cấm này là bảo vệ sức khỏe cộng đồng của công dân châu Âu. Theo đó, từ ngày 4/1, Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực hiện lệnh cấm sử dụng mực xăm màu và một số loại hóa chất dùng trong mỹ phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Cụ thể, danh sách các chất độc hại bị cấm sử dụng gồm một số thuốc nhuộm, hóa chất tạo mùi thơm (PAHs), kim loại và metanol.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định mục tiêu của lệnh cấm này là bảo vệ sức khỏe cộng đồng của công dân châu Âu. Hiện có 7 nước thành viên EU đã áp dụng lệnh cấm này ở cấp quốc gia.

Đề cập đến nguy hại của các loại mực và hóa chất mỹ phẩm độc hại, Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECA) cho biết mực xăm chứa hỗn hợp hóa chất có thể nguy hiểm, gây "dị ứng da và các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe, chẳng hạn như đột biến gene và ung thư."

Cơ quan này lưu ý màu mực có thể thấm vào cơ thể từ da, ảnh hưởng đến các cơ quan như hạch bạch huyết và gan và việc điều trị bằng tia laser sau đó để xóa hình xăm có thể phá vỡ các chất thành các hạt nhỏ hơn, khiến chúng tồn tại trong cơ thể người.

 Mực xăm màu tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Sở dĩ nói mực xăm rất độc là vì nhựa polymers thường được dùng để tạo nên các màu sặc sỡ pha trong mực xăm. Vì thế, nhiều phản ứng trùng hợp rất dễ xảy ra khi mực xăm được đưa vào da. Những muối kim loại có trong mực xăm cũng vô cùng nguy hại, có thể gây đau và phỏng. Những loại phẩm màu, nhất là màu vàng, khi gặp ánh sáng sẽ phân giải thành những độc tố. Những độc tố này có thể là \"gánh nặng\" cho phổi và thận. Vì thế, Viện Da liễu Hoa Kỳ nhiều lần phải lên tiếng cảnh báo về những nguy hại thấy rõ và tiềm tàng trong thành phần của các loại mực xăm.

Người được xăm thì rất khó biết được chính xác những gì có trong các loại mực xăm vì nhà sản xuất mực xăm không bị ràng buộc phải công bố chi tiết bởi lý do bí mật thương mại. Thường các mực xăm sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo là nhựa, ô xít sắt, muối kim loại... Ở một số cơ sở xăm nhỏ lẻ, người ta còn tự chế mực xăm từ than, mực bút hoặc những phẩm màu lạ mà cho dù dùng các phản ứng phân tích cũng khó biết được thành phần của chúng là gì.

Một số loại mực xăm khi đem phân tích, trong thành phần có chứa rất nhiều kim loại nặng, bao gồm: nhôm, barium, cadmium, chromium, cobalt, đồng, thủy ngân, nicken, titanium, kẽm, sắt và muối sắt..., các hóa chất hữu cơ như các hợp chất nitrogen, các dẫn chất của naptha, carbon, các hợp chất đa vòng cùng nhiều hợp chất vô cùng độc như: antimony, arsenic, lithium, sulphur, polymethylmethacrylate.

Thông thường, các màu được tạo ra từ các loại hóa chất. Cụ thể màu đỏ tạo từ thủy ngân, cadmium, sắt, ferrocyanide, ferricyanide, các dẫn chất naptha; màu cam từ cadmium và các hợp chất azo; màu vàng từ chì, cadmium, kẽm, ferrocyanide, ferricyanide, azo; màu xanh lá cây từ chì, chromium, nhôm, đồng, ferrocyanide, ferricyanide; màu tím tạo từ nhôm, hợp chất azo; màu đen từ nicken, sắt, carbon; màu trắng từ lead, zinc, titanium, barium...

Nhiều báo cáo y học đã kết luận rằng các loại mực xăm rất dễ gây ra phản ứng dị ứng và thường xảy ra ở mực có màu vàng, đỏ và trắng. Các loại màu dễ gây dị ứng nữa là màu xanh hoặc những màu có chứa nhiều kim loại nặng. Khi xóa vết xăm thì màu đỏ gặp rắc rối nhiều nhất. Một phản ứng được biết nhiều nhất là nodular granulomateous xảy ra do các kim loại nặng và hợp chất azo có trong màu đỏ; bệnh sarcoidosis (một dạng rối loạn mãn tính làm các hạch bạch huyết của nhiều bộ phận cơ thể bị lớn ra và có nhiều hạt thịt nhỏ, thường xuất hiện ở da, gan, phổi, lách...) liên quan tới màu đỏ và đen.

Ngoài phẩm màu thì các chất dẫn (chất giúp phẩm màu hòa tan thành dạng nước để xăm) cũng dễ gây các tác hại nghiêm trọng vì những chất dẫn này đa phần là alcohol và aldehyde. Alcohol làm tăng tính thấm ở da nên càng làm cho các hóa chất độc hại dễ dàng ngấm vào da rồi đi vào hệ tuần hoàn máu; alcohol thì tạo điều kiện cho những độc phẩm trong mực in trở thành tác nhân gây ung thư. Những chất dẫn phổ biến trong mực in bao gồm: ethyl alcohol, denatured alcohol, methanol, propylene glycol, glycerin, formaldehyde...

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang