Mỹ cảnh báo: Nguy cơ sốc phản vệ vì mắc hội chứng dị ứng thịt do bọ ve cắn

authorNgọc Nga 14:21 31/07/2023

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo, nhiều người bỗng nhiên phải cấp cứu sau khi ăn thịt. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Alpha-Gal (AGS) - còn gọi là dị ứng thịt đỏ hoặc dị ứng thịt do bọ ve cắn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo, về hội chứng dị ứng thực phẩm ít được biết đến từ vết cắn của bọ ve. Căn bệnh có thể đang ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người ở Mỹ. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Alpha-Gal (AGS) - còn gọi là dị ứng thịt đỏ hoặc dị ứng thịt do bọ ve cắn. Bệnh khởi nguồn từ vết cắn của bọ ve Lone Star, chủ yếu có ở các bang Đông Nam và Đông Mỹ.

Hội chứng Alpha-gal khá hiếm gặp. Người mắc hội chứng này sẽ dị ứng mỗi khi ăn thịt động vật, chủ yếu là với thịt đỏ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc bệnh nhân bị loài bọ Lone Star (bọ ve) đốt, trong nước bọt của loài bọ này có chứa Alpha-gal sẽ đi vào cơ thể của người bị cắn. Yếu tố này gây dị ứng với một số loại thịt đỏ (chủ yếu là thịt lợn, bò, thỏ, cừu, nai) hoặc các sản phẩm từ sữa. Triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng vài giờ.

TS Johanna Salzer thông tin, CDC chỉ biết về hội chứng Alpha-Gal từ năm 2008. “Chúng tôi đã ghi nhận số ca nghi mắc hội chứng Alpha-Gal tăng đều đặn từ năm 2010 đến năm 2022”, nữ chuyên gia dịch tễ của CDC nói với Fox News.

 Dị ứng thịt do bọ ve cắn có nguy cơ sốc phản vệ. (Ảnh: AP)

Từ năm 2017 đến 2021, trong số 300.000 xét nghiệm, 30% cho kết quả dương tính. Nhưng các nhà chuyên môn tin rằng con số thực tế có thể cao hơn. Lý do là nhiều người chưa được xét nghiệm và không ít bác sĩ thậm chí còn chưa nghe nói về hội chứng này.

“Dựa trên cuộc khảo sát với 1.500 bác sĩ và chuyên gia y tế, gần một nửa trong số họ chưa bao giờ nghe nói về hội chứng đó. Một phần ba đã nghe nói nhưng không tự tin về khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh”, TS. Salzer thông tin.

Dị ứng thịt đỏ có thể gây biến chứng sốc phản vệ. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm bao gồm: suy hô hấp, sưng họng dẫn đến khó thở; huyết áp giảm nghiêm trọng (sốc); mạch nhanh; chóng mặt, hoa mắt, thậm chí mất ý thức. Nếu gặp các dấu hiệu này cần đi cấp cứu ngay.

Một số người bị sốc phản vệ thường xuyên không rõ nguyên nhân có thể đang sống chung với hội chứng Alpha-gal, nhưng chưa được chẩn đoán. Điều trị hội chứng Alpha-gal chủ yếu là tránh ăn thực phẩm gây dị ứng - cụ thể thịt đỏ.

Ca bệnh đầu tiên được biết tới đã ăn bít tết vào buổi tối, sau đó người này thức dậy lúc 2h sáng và bị sốc phản vệ, phải đi cấp cứu. Một số người chỉ có các triệu chứng về đường tiêu hóa và những người khác có phản ứng phản vệ nghiêm trọng hơn.

Theo Mayo Clinic, một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm phát ban; da ngứa hoặc có vảy; sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng; thở khò khè hoặc khó thở; đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa. TS Scott Commins, Phó khoa Dị ứng và Miễn dịch học tại UNC Medicine thường nghe nói về những bệnh nhân có triệu chứng lúc nửa đêm, chủ yếu là nổi mề đay, ngứa và đau bụng. Bệnh nhân có thể bị đỏ, ngứa ở chỗ bọ ve cắn, mất vài tuần để lành.

Một số bệnh nhân chỉ có các triệu chứng tiêu hóa - đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nếu điều này lặp đi lặp lại sau khi ăn thịt đỏ, đó có thể là dấu hiệu của dị ứng. Hiện tại, không có cách điều trị hoặc chữa khỏi bệnh dù các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang