Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá sợi dún polyeste của Việt Nam

author 06:11 26/11/2020

(VietQ.vn) - Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm sợi dún polyester nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm sợi dún polyester nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Cụ thể, sản phẩm bị khởi xướng điều tra sợi dún polyester (polyester textured yarn - PTY) gồm các mã HS: 5402.33.3000 và 5402.33.6000. Giai đoạn điều tra từ 1/4/2020 – 30/9/2020. Biên độ bán phá giá cáo buộc: 54,13%.

 

 Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá sợi của Việt Nam

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu PTY của Việt Nam sang Mỹ trong 3 năm từ 2017 đến 2019 lần lượt là 490.000 USD, 778.000 USD và 4,5 triệu USD. Nhập khẩu từ Việt Nam chiếm khoảng 8,7 % tổng lượng nhập khẩu của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 9/2019 – tháng 8/2020.

Việc kim ngạch xuất khẩu tăng dần qua từng năm, và tăng gần gấp 10 lần trong năm 2019 so với năm 2017 là nguyên nhân chính đưa đến quyết định điều tra nói trên của DOC.

Theo đó, trong thời gian tới, DOC sẽ gửi bản câu hỏi về lượng và giá trị (Q&V) đến một số nhà xuất khẩu của Việt Nam mà cơ quan này biết trên hệ thống ACCESS nhằm xem xét lựa chọn bị đơn bắt buộc.

DOC yêu cầu bản trả lời câu hỏi Q&V phải được cung cấp dưới dạng điện tử gửi trên hệ thống ACCESS trước 5h chiều ngày 1/2/2020 (giờ địa phương).

Ngoài ra, DOC cũng đề nghị các doanh nghiệp muốn được hưởng mức thuế riêng rẽ (separated rate) phải cung cấp thông tin theo mẫu tại http://enforcement.trade.gov/nme/nme-sep-rate.html. và gửi DOC dưới dạng điện tử trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố thông báo.

Sau khi lựa chọn bị đơn bắt buộc, DOC sẽ gửi bản câu hỏi chính thức và phân tích, đánh giá mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp dựa trên số liệu thu thập được. Trong quá trình điều tra, DOC có thể sẽ ban hành kết luận sơ bộ và áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ ban hành kết luận điều tra sơ bộ muộn nhất vào ngày 6/4/2021.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp hiện đang sản xuất mặt hàng sợi PTY ở Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ cần tham gia hợp tác, trả lời các bản câu hỏi, cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn (DOC sẽ không chấp nhận bất cứ thông tin, bản trả lời nộp quá thời hạn qui định).

Đồng thời hợp tác đầy đủ trong quá trình thẩm tra vụ việc. DOC có quyền sử dụng những dữ liệu sẵn có để ban hành kết luận điều tra nếu các doanh nghiệp không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra.

Ngoài ra cần thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lí vụ việc.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang