Mỹ nâng cao tiêu chuẩn nước máy nhằm ngăn ngừa hóa chất vĩnh viễn

author 06:46 21/04/2024

(VietQ.vn) - Chính quyền Hoa Kỳ vừa công bố các tiêu chuẩn nước máy trên toàn quốc nhằm bảo vệ người dân khỏi các “hóa chất vĩnh viễn" độc hại.

Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng, các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) (còn gọi là hóa chất vĩnh viễn) tích tụ bên trong cơ thể và không bao giờ phân hủy trong môi trường.

Do đó, quy định mới của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA-Hoa Kỳ) sẽ giảm mức độ phơi nhiễm PFAS trong nguồn cung cấp nước của khoảng 100 triệu người, ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong và hàng chục nghìn ca bệnh nghiêm trọng. Chính quyền cũng tuyên bố sẽ cấp thêm 1 tỷ USD tài trợ từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để giúp các khu vực tài trợ cho các hệ thống phát hiện và xử lý theo các tiêu chuẩn mới.

Melanie Benesh, một chuyên gia làm việc về các vấn đề chính sách cho Nhóm công tác môi trường phi lợi nhuận nói với báo chí rằng: “Đây là một thắng lợi to lớn cho sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ. Việc loại bỏ những hóa chất này ra khỏi nước uống sẽ làm giảm sự phơi nhiễm, giảm gánh nặng bệnh tật và cuối cùng sẽ cứu được nhiều mạng sống”.

 Ảnh minh hoạ

Quy tắc đặt ra giới hạn nước uống cho năm PFAS riêng lẻ, bao gồm hai trong số PFAS thường thấy nhất: một chất gây ô nhiễm được gọi là PFOA trước đây được sử dụng trong chảo Teflon chống dính và PFOS - một hợp chất từng được sử dụng trong lớp phủ để bảo vệ quần áo, thảm Scotchgard của 3M và trong bọt chữa cháy. Cụ thể, quy định đặt mức tối đa cho hai loại này ở mức 4 phần nghìn tỷ hoặc ppt - thấp hơn nhiều so với Canada - nơi giới hạn là 200 ppt đối với PFOA và 600 ppt đối với PFOS.

David Andrews, một nhà khoa học cấp cao của EWG cho biết: “Tôi không biết về tiêu chuẩn nước uống bảo vệ sức khỏe thấp hơn hoặc cao hơn đối với PFAS trên toàn cầu”. Hiện nay, 11 tiểu bang của Hoa Kỳ đã có quy định về nước PFAS của riêng họ, nhưng các tiểu bang còn lại thì không.

Chuyên gia Andrews cho biết: “Có rất nhiều bằng chứng khoa học đáng kinh ngạc cho thấy mối liên hệ giữa PFAS không chỉ với bệnh ung thư mà còn với các tác hại khác đối với sức khỏe, tác động đến sự phát triển và hiệu quả của vaccine”.

Ông cho biết thêm, người ta cho rằng 20% ​​phơi nhiễm PFAS của mọi người là do nước uống, phần còn lại đến từ các nguồn khác bao gồm thực phẩm, bao bì thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng và bụi trong nhà. Theo cơ sở dữ liệu hóa chất do EPA duy trì, có gần 15.000 loại PFAS, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ tất cả các tác động của chúng.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, chuyên gia Andrews khuyên, người dân nên trang bị thiết bị lọc nước, bao gồm bộ lọc carbon và hệ thống thẩm thấu ngược.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang