Mỹ phẩm, nước hoa có thể tăng nguy cơ ngứa phát ban

authorNinh Lan 10:10 07/01/2020

(VietQ.vn) - Một loại protein trong cơ thể thường có những phản ứng với các mùi hương trong mỹ phẩm và nước hoa. Trường hợp phản ứng nặng có thể gây ra phát ban ngứa.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại protein gây ra phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với các loại mùi hương phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm.  

Trong quá trình tiếp xúc mùi hương có trong kem bôi da, sữa tắm, nước thơm, dầu gội và thậm chí cả kem đánh răng nếu phản ứng quá mức dẫn đến tế bào miễn dịch rơi vào trạng thái quá sức. Từ đó gây ra các trường hợp phát ban, mụn nước, ngứa mắt và sưng mặt. 

Khi ngành công nghiệp chăm sóc da và mỹ phẩm phát triển thì bệnh viêm da tiếp xúc cũng gia tăng. Ảnh: Dailymail 

Theo nghiên cứu, một phụ nữ trung bình sử dụng 12 mặt hàng mỹ phẩm mỗi ngày - chứa khoảng 168 hóa chất khác nhau. Và khi các sản phẩm này ngày càng trở nên phổ biến thì tình trạng phát ban đỏ, ngứa da do chạm vào một số chất cũng đang gia tăng. 

Loại Protein này được gọi là CD1a được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch hình thành lớp ngoài của da người. Từ phát hiện này giúp các nhà khoa học có thể nghiên cứu ra cách điều trị các bệnh về da do ảnh hưởng từ mỹ phẩm.

Ung thư tại Việt Nam tăng chóng mặt- 'thủ phạm' chính từ các chất tiềm ẩn trong thực phẩm(VietQ.vn) - Theo WHO, ung thư đang ngày càng phát triển và một trong những tác nhân gây nên bệnh này chính là từ các hóa chất ẩn mình trong thực phẩm.

Đồng tác giả, giáo sư David Branch Moody, thuộc khoa thấp khớp, viêm và miễn dịch tại Bệnh viện Brigham và Women ở Hoa Kỳ cho hay, các hợp chất được tìm thấy trong kem bôi da và mỹ phẩm khác có thể gây ra ACD (viêm da tiếp xúc dị ứng). Tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng đang gia tăng, đặc biệt là ở các nước công nghiệp. 

Tác giả đầu tiên nghiên cứu về vấn đề này, Tiến sĩ Sarah Nicolai, MD, một nhà nghiên cứu y học tại Brigham, đã có các thực nghiệm liên quan đến tế bào T. Từ đó cho thấy tế bào phản ứng với một số chất bao gồm balsam được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và kem đánh răng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thêm benzyl benzoate và benzyl cinnamate chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc kích thích phản ứng.

Họ cũng đã thử nghiệm các chất tương tự và tìm thấy một tá các phân tử nhỏ xuất hiện để tạo ra phản ứng. Chúng bao gồm farnesol - một loại cồn được sử dụng trong một loạt các sản phẩm bao gồm chất khử mùi, kem chống lão hóa, gel tắm và dầu gội đầu.

Sử dụng các kỹ thuật quét, phân tích sâu hơn bởi các nhà điều tra tại Đại học Monash, Melbourne, tiết lộ farnesol và CD1a kết hợp để tiêu diệt mỡ máu tự nhiên. Điều này làm cho protein dễ thấy hơn đối với các tế bào T - giúp kích hoạt chúng và gây ra tình trạng xấu cho da.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tiến hành các thí nghiệm để đưa ra các phương pháp ngăn chặn cũng như điều trị cho các trường hợp mắc bệnh.

Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc bao gồm khô, đỏ hoặc rộp da; ngứa và hơi khó chịu. Ngứa và rát da dữ dội từ 24 – 36 tiếng sau khi tiếp xúc, theo sau là các nốt rộp chảy nước kèm theo da đóng vảy và sưng. Chất lỏng trong nốt rộp không lây nhiễm cho người khác. Nên tránh gãi vì có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ hết sau một thời gian. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ bệnh diễn tiến xấu đi. Hãy đi khám bác sĩ nếu thấy phát ban khó chịu đến mức mất ngủ hoặc xao lãng hoạt động hàng ngày; Phát ban gây đau, trở nên nghiêm trọng hoặc lan rộng; Phát ban không cải thiện trong vòng một vài tuần; Phát ban ảnh hưởng đến khuôn mặt hoặc bộ phận sinh dục.

 Thanh Vân (Theo Dailymail)

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang