Mỹ trở thành quốc gia thứ 4 phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer do tỉ lệ tử vong tăng cao

author 10:51 12/12/2020

(VietQ.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ, mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Pfizer.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 290.000 người Mỹ. Trước tình hình này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer. Với quyết định này, Mỹ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới phê duyệt vaccine Pfizer sử dụng khẩn cấp.

Theo đánh giá của FDA, đây được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử. FDA đã thông báo đến các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cùng Chiến dịch Thần tốc để họ kịp thời thực hiện kế hoạch phân phối.

Theo đó, các đối tượng được ưu tiên dùng vaccine là nhân viên y tế, lao động tuyến đầu và người già tại viện dưỡng lão. Song việc triển khai sẽ đối mặt với các thách thức đáng kể về mặt hậu cần do các mũi tiêm cần được bảo quản và vận chuyển trong tủ đông siêu lạnh.

Hiện nay đã có 4 quốc gia phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer. Ảnh: NY Times

Trước đó, chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu mũi vaccine của Pfizer, đủ dùng cho khoảng 50 triệu người. Đây được coi là thỏa thuận vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết sẽ triển khai chiến dịch tiêm phòng hoàn toàn miễn phí cho công dân. Mỗi bang cùng với 6 thành phố lớn đã đệ trình lên chính phủ danh sách các địa điểm tiêm chủng, chủ yếu là các bệnh viện.

Trước đó, Chính phủ Anh đã đặt mua 40 triệu mũi vaccine Pfizer, nhận được các lô hàng đầu tiên hôm 6/12. Hai ngày sau Anh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng với tên gọi V-day (Ngày Vaccine). Các lô vaccine đầu tiên được chuyển tới 50 trung tâm y tế. Đối tượng ưu tiên bao gồm người từ 80 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và các y bác sĩ tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

Ngày 10/12, Canada cũng chấp thuận khẩn cấp vacicne Pfizer, dự kiến chỉ tiêm cho người trên 16 tuổi. Chính phủ Canada đã đặt hàng 6 triệu mũi vaccine Pfizer, đủ dùng cho khoảng 3 triệu người. Lô hàng 249.000 mũi tiêm đầu tiên được chuyển đến nước này từ các nhà máy ở Mỹ và Bỉ.

Trước đó, Sau Anh và Bahrain, Canada là nước thứ ba phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech trong vòng 1 tuần qua. Người phát ngôn của Pfizer phụ trách thị trường Canada cho biết thỏa thuận với Canada cho phép nước này mua tổng số lên tới 76 triệu liều vaccine.

Canada hồi đầu tuần cho biết, nước này sẽ sớm nhận được 249.000 liều vaccine ban đầu với hy vọng có thể tiến hành tiêm phòng cho người dân sớm nhất vào đầu tuần sau. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh nước này dự kiến sẽ tiêm phòng cho 3 triệu người dân vào cuối quý 1 năm sau và kỳ vọng vaccine cùng với chính sách tài khóa mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế hồi phục vào khoảng giữa năm 2021.

Lý do Nga yêu cầu sau khi tiêm vaccine covid-19 không uống rượu và thuốc ức chế miễn dịch(VietQ.vn) - Phó thủ tướng Nga cảnh báo người dân nên tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu không uống rượu trong 42 ngày sau khi tiềm vaccine Covid-19.

Liên quan tới vaccine Covid-19, ngày 11/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ra mắt sáng kiến về vaccine trị giá 9 tỉ USD tài trợ cho Quỹ Tiếp cận Vaccine Châu Á và Thái Bình Dương (gọi tắt APVAX) nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và công bằng cho các quốc gia thành viên đang phát triển khi họ mua và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Khoản tài trợ của ADB cho vaccine sẽ được cung cấp dưới sự điều phối chặt chẽ của các đối tác phát triển khác, bao gồm Ngân hàng thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ chế Tiếp cận toàn cầu vaccine (COVAX), GAVI và các đối tác thương mại song phương và đa phương khác.

APVAX sẽ cung cấp một khuôn khổ toàn diện và nguồn lực để hỗ trợ các nước Châu Á đang phát triển tiếp cận vaccine, trong đó có việc đảm bảo cung cấp hỗ trợ kịp thời cho hoạt động kiểm định vaccine, mua vaccine và vận chuyển vaccine từ nơi mua tới các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB.

Ngoài ra, APVAX cũng sẽ hỗ trợ cho hệ thống phân phối, cung cấp và quản lý hiệu quả vaccine, xây dựng năng lực, tiếp cận cộng đồng và giám sát, bao gồm lưu trữ và vận chuyển đông lạnh, phương tiện, cơ sở hạ tầng phân phối, cơ sở xử lý và các khoản đầu tư công trình khác. APVAX cũng sẽ sử dụng nguồn quỹ để để xây dựng hoặc mở rộng năng lực sản xuất vaccine ở các quốc gia thành viên đang phát triển.

Cùng với đó, ADB cũng đang chuẩn bị ra mắt Quỹ Nhập khẩu vaccine trị giá 500 triệu USD để hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia thành viên đang phát triển trong việc bảo đảm vaccine an toàn và hiệu quả, cũng như hỗ trợ việc phân phối và chủng ngừa. Quỹ này là một phần của Chương trình Tài trợ chuỗi cung ứng và thương mại của ADB.

Tính đến thời điểm hiện nay các nước Châu Á và Thái Bình Dương đã xác nhận 14,3 triệu người dương tính với Covid-19, hơn 200.000 người thiệt mạng.

Khi đại dịch kéo dài, tăng trưởng kinh tế ở khu vực Châu Á đang phát triển được dự báo giảm 0,4% trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên khu vực này ghi nhận tổng sản phẩm quốc nội giảm kể từ đầu thập niên 1960.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang