Năm 2022: ‘Phá băng’ nền kinh tế, phục hồi nhiều ngành mũi nhọn

author 07:00 06/02/2022

(VietQ.vn) - Du lịch, lữ hành, hàng không- những ngành kinh tế chịu thiệt hại nhiều nhất trong hai năm bùng phát dịch Covid-19 đang có cơ hội “phá băng” trong năm Nhâm Dần 2022, khi mà dịch bệnh dần được kiểm soát, vaccine được triển khai tiêm thần tốc.

Theo số liệu thống kê, ngay trong tháng đầu tiên của năm Nhâm Dần 2022, doanh nghiệp thành lập mới tăng cả về số lượng, vốn đăng ký so cùng kỳ; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng khá cao ở tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Bên cạnh đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nối tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2021 với số lượng dự án đăng ký mới tăng rất mạnh và đặc biệt là hàng loạt dự án điều chỉnh tăng vốn, cho thấy các doanh nghiệp đã ổn định, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh sau tác động của đại dịch Covid-19.

Hoạt động xuất khẩu tăng tốc ngay từ tháng 1 với 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Chuỗi cung ứng lao động được khôi phục; sức tiêu dùng của người dân tăng cao; giải ngân đầu tư công đạt kết quả ấn tượng. An sinh, an toàn được bảo đảm, tạo khí thế phấn khởi, gia tăng niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế.

Du lịch, lữ hành, hàng không- những ngành kinh tế chịu thiệt hại nhiều nhất trong hai năm bùng phát dịch Covid-19 đang có cơ hội “phá băng”. 

Giới chuyên gia đánh giá, đây là thành quả của việc chuyển đổi phương thức phòng, chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và tiêm vaccine thần tốc. Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Trong 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ được Chính phủ đề cập đầu tiên là mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể là ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chương trình phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục hướng dẫn và triển khai thực hiện lộ trình mở cửa lại du lịch, hàng không, các ngành dịch vụ giải trí, văn hóa, nghệ thuật gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Bởi yêu cầu mở cửa đang đặt ra cấp thiết, là “mảnh ghép” cuối cùng và quan trọng nhất để nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới, sau khi đã đạt độ bao phủ vaccine toàn dân. Nhờ đó, du lịch, lữ hành, hàng không- những ngành kinh tế chịu thiệt hại nhiều nhất trong hai năm bùng phát dịch Covid-19 đang có cơ hội “phá băng”.

Năm 2022, dự báo tình hình quốc tế và trong nước vẫn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, nguy hiểm. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội rất nặng nề nhưng niềm tin vào sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam vẫn có cơ sở.

Trước hết, chúng ta vẫn giữ được nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế tốt lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị kết hợp tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Ngoài ra, chúng ta đã triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, là ý chí, sức sáng tạo, tinh thần kinh doanh mãnh liệt và bản lĩnh của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong đại dịch...

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot