Nghệ An: Ổi lê Nam Đàn nâng giá trị nhờ dán tem truy xuất nguồn gốc

author 08:00 10/12/2017

(VietQ.vn) - Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, đơn vị này mới đây đã phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc với thương hiệu "Ổi lê".

Trước đó là Cam Vinh, kể từ tháng 12/2017, ổi được trồng tại 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Từ tháng 12/2017 ổi lê Nam Đàn - Nghệ An chính thức được dán tem truy xuất nguồn gốc 

Hai xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm nhiều năm nay được nhiều người gần xa biết đến với loại trái cây đặc sản “Ổi lê”. Để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, nhiều hộ trồng ổi ở đây đã xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đặc biệt, từ tháng 9/2017, sau khi HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp 19/5 ra đời, mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo được sự liên kết giữa nông dân, chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Ông Phan Văn Phước – xóm Sơn Hạ, xã Nghĩa Sơn cho biết: “Chúng tôi vào Hợp tác xã rất phấn khởi vì sau 2 lần tham gia hội chợ tại Hà Nội và thành phố Vinh thấy sản phẩm mình làm ra được dán tem truy xuất nên rất có giá trị, được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn”.

Ổi lê có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng.

Để minh bạch sản phẩm, bảo đảm không có sự trộn hàng, HTX sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, lấy mẫu kiểm tra đột xuất các lô hàng. Thời gian tới, HTX sẽ tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích trồng thêm các loại cây ăn quả được nhiều người biết đến trên đất Nghĩa Đàn.

Việc dán tem cho ổi lê Nghĩa Đàn giúp địa phương phat huy hiệu quả thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thì ngoài cam Vinh, ổi lê Nam Đàn thì một số mặt hàng nông sản khác hướng dự kiến có thể dán tem truy xuất được trong thời gian tới như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, chanh leo Quế Phong, các nông sản đóng gói sẵn...

Cũng theo ông Hùng, thì việc chắc chắn được dán tem hay không, lại tùy thuộc hoàn toàn vào người sản xuất. Thực tế, khi các cơ sở sản xuất đáp ứng đúng yêu cầu về quy trình sản xuất đảm bảo nguyên tắc an toàn, hợp vệ sinh và được các cơ quan chức năng chứng nhận, thì việc dán tem là không hề khó.

Nâng 'chất' cho cam Vinh nhờ dán tem truy xuất nguồn gốc (VietQ.vn) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội cam Vinh chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc cam Vinh cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất cam trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang