Nắng nóng Quảng Trị lên kỷ lục gần 42 độ C

author 16:21 21/04/2015

(VietQ.vn) - Nhiệt độ tại Quảng Trị vừa được ghi nhận lên tới 41,7 độ C, vượt cả mức kỷ lục từng được ghi nhận trước đó là 40,8 độ C vào năm 1988.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, ngày hôm qua (20/4), ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 39 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C.

Nóng nhất là ở Quảng Trị, nhiệt độ đo được tại Đông Hà (Quảng Trị) lên tới 41.7 độ C. Đây được coi là mức kỷ lục được ghi nhận tại tỉnh này. Trước đó, kỷ lục về nhiệt độ cao nhất rơi vào năm 1988, khi nhiệt độ lên tới 40,8 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên các tỉnh khu vực phía Tây Bắc bộ, Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt.

Cũng trong ngày hôm qua, rất nhiều nơi khác nhiệt độ cũng đạt ngưỡng rất cao như Hồi Xuân (Thanh Hóa), nhiệt độ cao nhất lên tới 40.7 độ C, Quỳ Châu,Tương Dương, Quỳ Hợp, Tây Hiếu (Nghệ An) 41.0 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.2 độ C, Đồng Hới (Quảng Bình) 41.0 độ C, Đông Hà ,.. Ba Đồn (Quảng Bình) 40.8 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 41.0 độ C,…

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cũng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ như Tuyên Quang, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) và Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 38.3 độ, Định Hóa (Thái Nguyên) 37.8 độ, Minh Đài (Phú Thọ) 38.4 độ, Sơn Động (Bắc Giang) 37.4 độ.

Nắng nóng kỷ lục

Nhiệt độ tại Quảng Trị đã lên tới gần 42 độ C. Ảnh: vtc.vn

Tại Hà Đông (Hà Nội), ngày hôm qua, nhiệt độ cao nhất ghi nhận ở mức 37.2 độ  C.

Ngày mai, kết thúc đợt nắng nóng

Dự báo ngày hôm nay (21/4) nắng nóng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; dịu dần ở các tỉnh Trung Trung Bộ và có khả năng sẽ kết thúc vào ngày 22/4. 

Cũng trong sáng nay (21/4), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía đông Bắc Bộ và một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Thời tiết ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đã trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.

Dự báo, chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở trung Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp ở các tỉnh trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 5, ngày có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. 
Ngoài ra, ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của hội tụ gió tây nam nên chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Trần Hoài 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang